Văn Thị Ái Nguyên * Võ Văn Sơn

* Tác giả liên hệ (vtanguyen2009@gmail.com)

Abstract

A on-station trial was conducted in the experimental farm of Can tho University to evaluate effect of using Trichanthera gigantea (T. gigantea) leaf meal in the diets on Luong Phuong chicken performance from 5 to 12 weeks of age. 240 Luong Phuong chickens at 4 weeks of age were allocated completely randomized design with four treatments corresponding to four Trichanthera gigantea leaf meal levels: 0% (BTG0), 1% (BTG1), 3% (BTG3), 5% (BTG5) in basal diet and three replications. The results showed weight gain, and feed conversion ratio were non-significantly different (p> 0.05) for chicken fed diets with various levels of T. gigantea leaf meal. However, cost of feed/ kg gain was reduced according to increasing T. gigantea leaf meal in the diets. Some targets such as carcass, thigh and breast percentages had no difference between treatments. However abdominal fat of the chickens tended to decrease with increasing of T.gigantea leaf meal levels in their diets. The chemical compositions in thigh muscle and breast muscle of chicken in treatments were not different (p> 0.05) except EE content in breast muscle of chicken in treatments using T.gigantea leaf meal were higher than that of control  (p< 0.05). Replacing to 5% T. gigantea leaf meal level on basal diet was reduced cost of feed but not affected performance and carcass quality of Luong Phuong chicken.
Keywords: Trichanthera gigantea leaf meal, Luong Phuong chicken, performance, carcass quality

Tóm tắt

Thí nghiệm được thực hiện tại trại chăn nuôi, Trường Đại học Cần Thơ để đánh giá ảnh hưởng của các mức thay thế bột lá Trichanthera gigantea (T.gigantea) vào khẩu phần nuôi gà Lương Phượng nuôi thịt từ 5 đến 12 tuần tuổi. 240 con gà Lương Phượng được bố trí hoàn toàn ngẫu nhiên vào 04 nghiệm thức là 04 mức thay thế bột lá T.gigantea 0% (BTG0), 1% (BTG1), 3% (BTG3), 5% (BTG5) vào khẩu phần cơ sở, mỗi nghiệm thức được lặp lại 3 lần. Kết quả cho thấy tăng trọng, hệ số chuyển hóa thức ăn ở gà trong 8 tuần thí nghiệm sai khác không có ý nghĩa thống kê (p> 0,05) giữa gà ở các nghiệm thức ngoại trừ chi phí/kg tăng trọng giảm khi tăng tỉ lệ thay thế bột lá T.gigantea vào khẩu phần cơ sở. Các chỉ tiêu mổ khảo sát như tỉ lệ thân thịt, ức, đùi không khác biệt giữa gà ở các nghiệm thức tuy nhiên hàm lượng mỡ bụng có khuynh hướng giảm dần theo mức tăng bột lá trong khẩu phần. Thành phần hóa học trong thịt ức và đùi của gà ở các nghiệm thức không khác biệt ngoại trừ hàm lượng béo trong thịt ức của gà ở các nghiệm thức có bổ sung bột lá T.gigantea cao hơn so với nghiệm thức đối chứng (p< 0,05). Việc thay thế ở mức 5% bột lá T.gigantea vào khẩu phần đã giúp giảm chi phí thức ăn nhưng không ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng thịt ở gà Lương Phượng nuôi thịt.
Từ khóa: Bột lá Trichanthera gigantea, gà Lương Phượng, năng suất thịt, chất lượng thân thịt

Article Details

Tài liệu tham khảo

AOAC, 1990. Official Methods of analysis. Washington DC, 1:69-90.

Baiao, N.C and Lara, L.J. C. 2005. Oil and Fat in Broiler Nutrition. Brazillian Journal of Poultry Science. 7 (7) :129-141, ISSN:1516-635X.

Bùi Hữu Đoàn, Nguyễn Thị Mai, Nguyễn Thanh Sơn, Nguyễn Huy Đạt, 2011. Các chỉ tiêu dùng trong nghiên cứu chăn nuôi gia cầm. Nhà xuất bản Nông nghiệp Hà Nội. 118 trang.

Centro para la Investigacion en Sistemas Sostenibles de Produccion Agropecuaria (CIPAV). 1996. Arboles utilizados en la alimentacion animal como fuente proteica. Cali, Colombia, 123 pp.

Dương Thanh Liêm, 2008. Thức ăn và dinh dưỡng gia cầm. Nhà xuất bản Nông nghiệp Thành Phố Hồ Chí Minh. 310 trang.

Đoàn Xuân Trúc, Hà Đức Tính, Nguyễn Xuân Bỉnh, Bùi Văn Điệp, Trần Văn Tiến, Nguyễn Xuân Dũng, 2003. Nghiên cứu khả năng sản xuất của gà ông bà và gà bố mẹ lông màu Isacolor nuôi tại xí nghiệp gà giống Hòa Bình, Báo cáo Khoa học Chăn nuôi thú y 2002-2003- Phần chăn nuôi gia cầm. P100-106.

Janssen, W. M. M. A., ed. 1989. European Table of Energy Values for Poultry Feedstuffs. 3rd ed. Beekbergen, Netherlands: Spelderholt Center for Poultry Research and Information Services

Lê Thị Hoa, 2013. Khảo sát ảnh hưởng của các mức Protein và bổ sung mỡ cá tra trong khẩu phần lên năng suất sinh trưởng, chất lượng thân thịt và tỷ lệ tiêu hoá của gà Nòi : Luận văn thạc sĩ khoa học Nông Nghiệp. Đại học Cần Thơ.

Nhan N. T. H., N. V. Hon, 1999. Supplementing rice by-products with foliage of Trichanthera gigantea in diets of growing and lactating pigs and fattening ducks. Livestock Research for Rural Development (11) 3 1999 http://www.lrrd.org/lrrd11/3/nhan113.htm, accssed on 05/2013.

Nguyễn Thị Hồng Nhân, 1998. Nghiên cứu đặc điểm sinh trưởng và khả năng sử dụng cây Trichanthera giagantea trong khẩu phần gia cầm tại nông hộ tỉnh Cần Thơ, Luận văn cao học ngành Chăn nuôi Trường Đại học Cần Thơ.

Nguyen Thi Thuy and Brian Ogle 2004: The effect of supplementing different green feeds (water spinach, sweet potato leaves and duckweed) to broken rice based diets on performance, meat and egg yolk colour of Luong Phuong chickens. RetrievedJanuary 31, 114, from MEKARN Research Reports. http://www.mekarn.org/Research/thuyctu.htm

Nguyễn Thị Thủy, 2012. Ảnh hưởng của bột cá Tra trong khẩu phần lên năng suất và chất lượng thịt gà Lương Phượng nuôi tại nông hộ. Tạp chí Khoa học 2012:24a 206-211 Trường Đại học Cần Thơ.

Rosales M.,1997. Trichanthera gigantea (Humboldt & Bonpland.) Nees: A review. Livestock Research for Rural Development. Volume 9, Number 4. http://www.lrrd.org/lrrd9/4/mauro942.htm. accssed on 05/2011.

Trần Công Xuân, Phùng Đức Tiến, Hoàng Văn Lộc, Bạch Thị Thanh Dân, Nguyễn Qúy Khiêm, Lê Thu Hiền, Phạm Thị Minh Thu, Phạm Thùy Linh, 2003. Kết quả chọn tạo 3 dòng gà LV1; LV2; LV3. Báo cáo khoa học Chăn nuôi- Thú y, Phần Chăn nuôi gia cầm, Nxb Nông nghiệp. P317- 342.

Viện Chăn nuôi, 2002. Hướng dẫn kỹ thuật nuôi gà Lương Phượng Hoa. Nhà xuất bản Nông nghiệp Hà Nội. 47 trang.