Phạm Thị Tuyết Ngân * , Vũ Ngọc Út , Nguyễn Hoàng Nhật Uyên Nguyễn Thanh Phương

* Tác giả liên hệ (pttngan@ctu.edu.vn)

Abstract

The study was conducted to investigate the variation in density of Bacillus spp. bacteria in water and mud in My Thanh river, including the upper stream (Nhu Gia), middle stream (My Thanh 1), and lower stream (My Thanh estuary = Mỹ Thanh2). Samples were collected once a month from July 2017 to June 2018 at low tide. Bacteria density was determined by heating method (80⁰C in 30 minutes) before plate on Bacillus selective medium. The results showed that the density of Bacillus bacteria in water and mud ranged from 7,1×101- 5,4×103 CFU/mL and 8,1×103 -1,6×106 CFU/g respectively. Bacillus density was highest in upper straem and lowest in low stream during sampling period. In general, the trend of Bacillus density in water and mud were ranged in the upper stream and stable at the lower stream. The density of Bacillus in water and mud tends to decrease as salinity increases, this is probably due to the highest upstream organic matter content compared to the other two sampling site, so it may helps to Bacillus bacteria to develop best.
Keywords: Bacillus spp., My Thanh river, sediment, water

Tóm tắt

Đề tài được thực hiện nhằm nghiên cứu biến động mật độ vi khuẩn Bacillus trong nước và bùn ở tuyến sông Mỹ Thanh: đầu nguồn (nhánh rẽ Nhu Gia); giữa nguồn (Mỹ Thanh 1 và cuối nguồn (cửa sông Mỹ Thanh 2). Mẫu được thu mỗi tháng một lần từ tháng 7/2017 đến 6/2018 vào lúc nước ròng. Mật độ vi khuẩn được xác định bằng phương pháp gia nhiệt (80⁰C trong 30 phút) và đếm khuẩn lạc trên môi trường chọn lọc cho vi khuẩn Bacillus. Kết quả cho thấy mật độ Bacillus trong nước và trong bùn dao động lần lượt là 7,1×101 - 5,4×103 CFU/mL và 8,1×103 - 1,6×106 CFU/g. Mật độ Bacillus cao nhất ở đầu nguồn và thấp nhất ở cuối nguồn trong suốt quá tình thu mẫu. Khuynh hướng chung của mẫu nước và bùn là dao động nhiều ở cuối nguồn và ổn định ở đầu và giữa nguồn. Mật độ Bacillus ở trong nước và bùn có khuynh hướng giảm khi độ mặn tăng, điều này có thể do hàm lượng chất hữu cơ ở đầu nguồn cao nhất so với hai điểm còn lại nên đã tạo điều kiện cho vi khuẩn Bacillus phát tiển tốt nhất.
Từ khóa: Bacillus spp., bùn, nước, sông Mỹ Thanh

Article Details

Tài liệu tham khảo

Đỗ Thị Hồng Thịnh, Trần Hồng Anh, Trần Thị Tường Linh và Võ Đình Quang, 2017. Đánh giá khả năng sinh trưởng của một số chủng vi sinh có khả năng phân hủy nhanh hoạt chất cypermethrin trong môi trường có độ mặn khác nhau. Tạp chí Khoa học Trường đại học sư phạm TP. Hồ Chí Minh, 14(6):181-192.

Nair Girish R. and Suresh Raja SS., 2018. Climate and soil properties influence species diversity of soil Bacillus community in India. Microbiology Insights, (11): 1–7.

Harwood, C. and A. Archibald, 1990. Growth, maintenance and general techniques. In: C.R., Harwood, S.M. Cutting, Molecular BiologycalMethods for Bacillus. Wiley, Chichester, England: 1-26.

Huys, G., 2002. Preservation of bacteria using commercial cry preservation systems. Standard Operation Procedure, Asia resist.

Lê Anh Xuân, 2019. Nghiên cứu ứng dụng vi khuẩn Bacillussp. đối kháng với Vibrioparahaemolyticustrong nuôi tôm công nghiệp. Luận án tiến sĩ khoa Thủy sản, trường Đại họcCần Thơ

Mehdi Soltani, Koushik Ghosh, SeyedHossein Hoseinifar,VikashKumar, Alan J. Lymbery, SuvraRoy, 2019. Genus Bacillus, promising probiotics in aquaculture: Aquatic animal origin, bio-active components, bioremediation and efficacy in fish and shellfish. Journal Reviews in Fisheries Science & Aquaculture (27):331-379

NguyễnLân Dũng, 1983. Thực tập vi sinh vật học. Nhà xuất bản Đại học và Trung học chuyên nghiệp Hà Nội, 368 trang.

Phạm Thị Tuyết Ngân và NguyễnHữu Hiệp, 2010. Biến động mật độ vi khuẩn hữu ích trong ao nuôi tôm sú (Penaeus monodon) thâm canh. Tạp chí Khoa học Trường Đại học Cần Thơ, 14: 166-176.

Phạm Thị Tuyết Ngân, 2012. Nghiên cứu quần thể vi khuẩn chuyển hóa đạm trong ao nuôi tôm sú (Penaeus monodon). Luận án tiến sĩ, Khoa Thủy Sản, trường Đại học Cần Thơ, 159 trang.

Syed Afrin AzmiandSoumendranathChatterjee, 2016. Seasonal Fluctuation of the Population and Characterization of Bacillus spp. isolated from the Coastal Soils of Digha, West Bengal, India. Hindawipublishing corporation International Journal of Ecology, pp.10 pages

Xiaohui, Fangbo, Zhao Yuanyuan, Zhao Zhanshuang Li, 2014. Characterization of a salt-tolerant bacterium Bacillus sp. from a membrane bioreactor for saline wastewater treatment. Journal of Environmental sciences 6 (26): 1369-1374.