Nghiên cứu sản xuất bột đạm và bột canxi từ xương cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) bằng phương pháp thủy phân enzyme
Abstract
Tóm tắt
Article Details
Tài liệu tham khảo
Amiza, M. A., Nurul Ashikin, S. and Faazaz , A. L., 2011. Optimization of enzymatic protein hydrolysis from silver catfish (Pangasius sp.) frame. International Food Research Journal. 18: 775-781.
AOAC, 2000. Official methods of Analysis of AOAC International, 17th Edition, George W. Latimer, Jr (Eds), Volume II
AOAC, 2016. Chapter 9. In: Official Methods of Analysis of AOAC International, 20th Edition, Geogre W. Latimer, Jr (Eds). Volume I.
Bubel, F., Dobrzański, Z., Bykowski, P. J., Chojnacka, K., Opaliński, S. and Trziszka, T., 2015. Production of calcium preparations by technology of saltwater fish by product processing. Open Chemistry. 13(1): 1333-1340.
Chaimongkol, L., 2012. Use of Selected Natural Calcium Sources for Calcium Enrichment of Crisp Rice. KKU Science Journal. 40(4): 1214-1224.
Đặng Thị Hiền, 2008. Nghiên cứu sử dụng enzyme Protease trong quy trình sản xuất chitin-chitosan. Luận văn thạc sĩ kỹ thuật ngành Công nghệ sau thu hoạch. Khoa chế biến. Trường Đại học Nha Trang.
Đặng Thị Thu, 2012. Công nghệ enzyme, NXB Khoa học và Kỹ thuật. 321 trang.
Guérard, F., Guimas L. and Binet, A., 2002. Production of tuna waste hydrolysates by a commercial neutral protease preparation. Journal of Molecular Catalysis B: Enzymatic. 19-20: 489-498.
Hamada, M., Nagai, T., Kai, N., Tanoue, Y., Mae, H., Hashimoto, M., Miyoshi, K., Kumagai, H. and Saeki, K., 1995. Inorganic constituents of bone of fish. Fisheries Science. 61(3): 517-520.
Hemung, B. O., 2013. Properties of tilapia bone powder and its calcium bioavailability based on transglutaminase assay. International Journal of Bioscience, Biochemistry and Bioinformatics.3(4): 306-309.
Hultmann, L., Phu, T. M., Tobiassen., Aas-Hansen, T. and Rustad, T., 2012. Effects of pre-slaughter stress on proteolytic enzyme activities and muscle quality of farmed Atlantic cod (Gadus morhua). Food Chemistry. 134(3): 1399-1408.
Huỳnh Lợi, 2019. Năm 2019: Xuất khẩu cá tra nổ lực đạt 2,4 tỉ USD. Báo Sài gòn giải phóng. Ngày truy cập 10/06/2019, địa chỉ: ttp://www.sggp.org.vn/nam-2019-xuat-khau-ca-tra-no-luc-dat-24-ty-usd-576281.html
Lê Thị Minh Thủy, 2014. Bài giảng công nghệ chế biến dầu bột cá và dược liệu. Khoa Thủy Sản. Trường Đại Học Cần Thơ.
Nemati, M., Huda, N. and Ariffin, F., 2017. Development of calcium supplement from fish bone wastes of yellowfin tuna (Thunnus albacares) and characterization of nutritional quality. International Food Research Journal. 24(6): 2419-2426.
Nguyễn Đức Lượng, 2004. Công nghệ enzyme. Nhà xuất bản Đại học Quốc Gia Thành phố Hồ Chí Minh, 284 trang
Nguyễn Đức Lượng, 2006. Công nghệ vi sinh tập 2. Nhà xuất bản Đại học Quốc Gia Tp. Hồ Chí Minh. 372 trang.
Nguyen, H. T. M., Sylla, K. S. B., Randriamahatody, Z., Donnay-Moreno C., Moreau, J., Tran, L. T. and Bergé, J. P., 2011. Enzymatic hydrolysis of yellowfin Tuna (Thunnus albacares) by-products using protamex protease. Food Technology and Biotechnology. 49(1): 48-55.
Nguyễn Lệ Hà, 2009. Thử nghiệm thủy phân hỗn hợp máu và gan cá ba sa bằng chế phẩm enzyme protease tách chiết từ đầu tôm sú (Penaeus monodon) và bước đầu tối ưu hoá quá trình. Tạp chí Khoa học - Công nghệ Thủy sản. 1: 10-18.
Nguyễn Trọng Cẩn, 1990. Công nghệ chế biến thực phẩm tập 2. Nhà xuất bản Nông nghiệp. Thành phố Hồ Chí Minh. 412 trang.
Nilsang, S., Lertsiri, S., Suphantharika, M. and Assavanig., 2005. Optimization of enzymatic hydrolysis of fish soluble concentrate by commercial proteases. Journal of Food Engineering. 70(4): 571-578.
Rustad, T., 2003. Utilisation of marine by-products. Journal of Environmental, Agricultural and Food Chemistry. 2(4): 458-463.
Salwanee, S., Wan Aida, W. M., Mamot, S. and Maskat, M. Y., 2013. Effects of enzyme concentration, temperature, pH and time on the degree of hydrolysis of protein extract from viscera of tuna (Euthynnus affinis) by using alcalase. Sains Malaysiana.42(3): 279-287.
Singh, G., Arora, S., Sharma, G. S., Sindhu, J. S., Kansal, V. K. and Sangwan, R. B. 2007. Heat stability and calcium bioavailability of calcium-fortified milk. LWT-Food Science and Technology 40(4): 625-631.
Techochatchawal, K., Therdthai. and Khotavivattana, S., 2009. Development of calcium supplement from the bone of Nile Tilapia(Tilapianilotica). Asian Journal of Food and Agro-Industry. 2(4): 539-546.
Thủy Sản Việt Nam, 2017. Giá trị cá tra ẩn giấu ở công nghệ. Địa chỉ http://thuysanvietnam.com.vn/gia-tri-ca-tra-an-giau-o-cong-nghe-article-17057.tsvn, truy cập ngày 10/6/2019.
Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 3708:1990. Thủy sản - phương pháp xác định hàm lượng nitơ axit amin, ngày truy cập 23/04/2019. Địa chỉ: https://vanbanphapluat.co/tcvn-3708-1990-thuy-san-phuong-phap-xac-dinh-ham-luong-nito-axit-amin.
Toppe, J., Albrektsen, S., Hope, B. and Aksnes, A., 2007. Chemical composition, mineral content and amino acid and lipid profiles in bones from various fish species. Comparative Biochemical and Physiology. 146B: 395-401.
Trần Thị Luyến, 1996. Giáo trình chế biến thủy sản tổng hợp tập 2: Công nghệ chế biến dầu cá, bột cá. Trường Đại học Nha Trang.