Tối ưu hóa quá trình trích ly polysaccharide và tannin trong nấm linh chi đỏ (Ganoderma lucidum)
Abstract
Tóm tắt
Nghiên cứu được thực hiện trên cơ sở khảo sát ảnh hưởng của nhiệt độ (70¸130oC) và thời gian trích ly (15¸90 phút) đến hàm lượng polysaccharide và tannin trong nấm linh chi đỏ. Tối ưu hóa quy trình trích ly được thực hiện dựa trên bố trí thí nghiệm về thời gian và nhiệt độ. Kết quả nghiên cứu cho thấy nhiệt độ 130oC và thời gian trích ly 30 phút cho hàm lượng polysaccharide trong nước linh chi cao nhất (684,1 ± 14,5 mg/l). Trong khi đó, hàm lượng tannin cao nhất (630,9 ±18,2 mg/l) đạt được khi thực hiện quá trình trích ở nhiệt độ 120oC và thời gian 45 phút. Mô hình bề mặt đáp ứng diễn tả ảnh hưởng của kết hợp nhiệt độ và thời gian trích ly đến hàm lượng polysaccharide (hoặc tannin) được xác định.
Article Details
Tài liệu tham khảo
Adachi M, Kowhakul W, Masamoto H and Shigematsu M. 2013. Bioactivities of β-glucan and tannin extracted with superheated water by using a macchinetta extractor. International Conference on Biology, Environment and Chemistry, 58, pp. 72-75.
Askin R, Sasaki M, Goto M. 2007. Sub- and superitical fluid extraction of bioactive compound from Ganoderma Lucidum. Proceeding of International of Symposium on Ecotobia Science, 07, pp. 575-577.
Atanassova M, Christova V. 2009. Determination of tannin content by titrimetric method for comparision of different plant species. Journal of the University of Chemical Technology and Metallurgy, 44, pp. 413-415.
Chan WK, Law HK, Lin ZB, Lau YL and Chan GC. 2007. Response of human dendritic cells to different immunomodulatory polysaccharides derived from mushroom and barley. International Immunology, 19, pp.891-899.
Foster DS and Cornella TS. 1961. Colorimetric Method of Analysis.1961. Nostrand Company Inc. Princeton New Jersey, 08, pp. 162.
Harshal AP, Priscilla MD. 2011. Spectrophotometric estimation of total polysaccharides in Cassia tora gum. Journal of Applied Pharmaceutical Science, 03, pp. 93-95.
Lê Ngọc Tú. 2003. Hóa học thực phẩm. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội.
Matsunaga Y, Wahyudiono, Machmudah S, Askin R, Quitain AT, Sasaki M and Goto M. 2013. Hydrothermal extraction and micronization of polysaccharides from ganoderma lucidum in a one step process. Bioresources, 8 (01), pp. 461-471.
Mizuno T, Sakai T and Chihara G. 1995. Health foods and medicinal usages of mushrooms. Food Reviews International, 11, pp. 69-81.
Muller HI and Allan AB. 1992. Tannin - theirs biochemistry and nutritional properties. Advances in plant cell biochemistry and biotechnology, 01, pp. 151-217.
Sakai T and Chihara G. 1995. Health foods and medicinal usages of mushrooms. Food Reviews International, 11, pp. 69-81.
Sattler C, Labbe N, Harper D, Elder T, Rials T. 2008. Effects of hot water extraction on physical and chemical characteristics of oriented strand board (OSB) wood flakes. Clean Soil Air Water, 36, pp. 674- 681.
Scheller HV, Ulvskov P. 2010. Hemicelluloses. Annual Review of Plant Biology, 61, pp. 263-289.
Song T, Pranovich A, Holmbom B, 2012. Hot-water extraction of ground spruce wood of different particle size. Bioresources, 7, pp. 4214- 4225.
Sye WT. 1991. Improverment method of extraction and high performance liquid chromatographic separation of ganoderic acid from Ganoderma Lucidum. Journal of the Chinese Chemical Society, 38, pp. 179.
Yu Y, Lou X, Wu H, 2008. Some recent advances in hydrolysis of biomass in hot compressed water and its comparisons with other hydrolysis methods. Energy and Fuels, 22, pp. 46-60.