Lê Mỹ Hồng * , Nguyễn Thị Minh Duyên , Võ Ngọc Thúy Nguyễn Thái Hiếu Hạnh

* Tác giả liên hệ (lmhong@ctu.edu.vn)

Tóm tắt

Nước trái cây hỗn hợp được chế biến từ sơ ri, chanh dây, khóm là sản phẩm nước giải khát chất lượng cao, có mùi vị đặc biệt thơm ngon, chứa nhiều vitamin C, giúp tăng tính đề kháng cho người sử dụng. Tỉ lệ phối chế nguyên liệu và tỉ lệ pha loãng đều ảnh hưởng đến mùi vị và màu sắc sản phẩm. Qua quá trình nghiên cứu kết quả thu nhận được: (1) tỉ lệ phối chế 50% dịch quả sơ ri, 10% dịch quả chanh dây, 40% dịch quả khóm; thành phẩm chứa 70% dịch quả hỗn hợp, nồng độ đường đạt 20%, sản phẩm có màu sắc, mùi vị phù hợp; (2) Chế độ thanh trùng nhiệt độ càng cao, thời gian giữ nhiệt dài làm biến đổi mùi vị sản phẩm do xuất hiện mùi nấu chín, và sự tổn thất vitamin C càng nhiều. Vì vậy,  sản phẩm được chọn thanh trùng ở nhiệt độ 900C, có giá trị thanh trùng PU = 34,39phút, giữ được chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm.
Từ khóa: Sơri, chanh dây, khóm, thanh trùng, quá trình đóng hộp

Article Details

Tài liệu tham khảo

A. Askar, H. Treptow, 1993. Quality Assurance in tropical fruit processing. Springer-Verlag.

Carla Weemaes, 1997. In-Pack Thermal processing of food. Laboratory of Food Technology, Leuven University.

D. Arthey and P.R. Ashurst, 1996. Fruit processing. Blackie Academic & Professional.

J. LAROUSSE Coordonnateur, 1991. La conserve appertisée. Technique et Documentation Lavoisier.

Nguyễn Đức Lượng, Phạm Minh Tâm, 2005. Vệ sinh an toàn thực phẩm. Đại học Bách Khoa TP Hồ Chí Minh.

Nguyễn Văn Tiếp, Quách Đĩnh, Ngô Mỹ Văn, 2000. Kỹ thuật sản xuất đồ hộp rau quả. NXB Thanh niên, Thành phố Hồ Chí Minh.

Viện dinh dưỡng, 1995. Thành phần dinh dưỡng thức ăn Việt Nam.