Tối ưu quá trình nuôi cấy nấm mốc Aspergillus niger thu nhận enzyme lipase và ứng dụng trong tiền xử lý nước thải sữa tổng hợp
Abstract
Tóm tắt
Article Details
Tài liệu tham khảo
Alberton, D., Alexander Mitchell, D., Cordova, J., Peralta Zamora, P. and Krieger, N., 2010. Production of a fermented solid containing lipases of Rhizopus microsporusand its application in the pre-hydrolysis of a high-fat dairy wastewater. Food Technology and Biotechnology. 48(1): 28-35.
Adulkar, T. V. and Rathod, V. K., 2014. Ultrasound assisted enzymatic pre-treatment of high fat content dairy wastewater. UltrasonicsSonochemistry. 21(3): 1083-1089.
Bộ Tài nguyên Môi trường, 2011. Thông tư 47/2011/TT-BTNMT, ngày 28/12/2011 về việc “Ban hành QCVN 40:2011/BTNMT - Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nước thải công nghiệp”.
Cammarota, M., Teixeira, G. and Freire, D., 2001. Enzymatic pre-hydrolysis and anaerobic degradation of wastewaters with high fat contents. Biotechnology Letters. 23(19): 1591-1595.
Đào Thị MỹLinh, Trần Thị MỹThảo, Lý Thị Diễm Trang, Lê Thị MỹTrinh, 2018. Khảo sát khả năng sinh tổng hợp lipase từ các chủng nấm mốc phân lập trong môi trường giàu lipid, Tạp chí Khoa học công nghệ và Thực phẩm. 16(1): 67-78.
Eaton, A. D., Clesceri, L. S., Greenberg, A. E., and Franson, M. A. H., 1998. Standard methods for the examination of water and wastewater, 20 Edition. Washington, DC: American Public Health Association, 541 pages.
Fleuri, L. F., De Oliveira, M. C., Arcuri, M. D. L. C., Capoville, B. L., Pereira, M. S., Delgado, C. H. O. and Novelli, P. K., 2014. Production of fungal lipases using wheat bran and soybean bran and incorporation of sugarcane bagasse as a co-substrate in solid-state fermentation. Food Science and Biotechnology. 23(4): 1199-1205.
Hasan, F., Shah, A. A., Javed, S. and Hameed, A., 2010. Enzymes used in detergents: lipases. African Journal of Biotechnolog. 9: 4836-4844.
Hoàng Văn Huệ, 2010. Công nghệ môi trường tập 1 - Xử lý nước. Nhà xuất bản Xây dựng. Hà Nội, 318 trang.
Mendes, A. A. and Castro, H. F. D., 2005. Effect on the enzymatic hydrolysis of lipids from dairy wastewater by replacing gum arabicemulsifier for sodium chloride. Brazilian Archives of Biology and Technology. 48(SPE): 135-142.
Mendes, A. A., Pereira, E. B. and De Castro, H. F., 2006. Effect of the enzymatic hydrolysis pretreatment of lipids-rich wastewater on the anaerobic biodigestion. Biochemical Engineering Journal. 32(3): 185-190.
Mobarak-Qamsari, E., Kasra-Kermanshahi, R., Nosrati, M. and Amani, T., 2012. Enzymatic pre-hydrolysis of high fat content dairy wastewater as a pretreatment for anaerobic digestion. International Journal of Environmental Research. 6(2): 475-480.
NguyễnCảnh, 2016. Quy hoạch thực nghiệm. Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh, 118 trang.
NguyễnTrung Việt, Trần Thị MỹDiệu và Huỳnh Ngọc Phương Mai, 2011. Hóa học môi trường. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, 268 trang.
Leal, M. C., Freire, D. M., Cammarota, M. C. and Sant’anna, G. L., 2006. Effect of enzymatic hydrolysis on anaerobic treatment of dairy wastewater. Process Biochemistry. 41(5): 1173-1178.
Lương Đức Thẩm, 2009. Công nghệ xử lý nước thải bằng biện pháp sinh học, lần xuất bản 2. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, 339 trang.
Rosa, D. R., Cammarota, M. C. and Freire, D. M. G., 2006. Production and utilization of a novel solid enzymatic preparation produced by Penicillium restrictumin activated sludge systems treating wastewater with high levels of oil and grease. Environmental Engineering Science. 23(5): 814-823.
Valladão, A. B. G., Freire, D. M. G. and Cammarota, M. C., 2007. Enzymatic pre-hydrolysis applied to the anaerobic treatment of effluents from poultry slaughterhouses. International Biodeterioration & Biodegradation. 60(4): 219-225.
Vakhlu, J., 2006. Yeast lipases: enzyme purification, biochemical properties and gene cloning. Electronic Journal of Biotechnology. 9(1): 69-85.