Nguyễn Minh Thủy * , Nguyễn Phú Cường , Bùi Thị Thúy Ngân Nguyễn Văn Thành

* Tác giả liên hệ (nmthuy@ctu.edu.vn)

Abstract

The use of starter cultures in winemaking has improved the reproducibility of wine quality. Based on the isolated yeast strains were isolated from palm juice (collected at Tinh Bien district, An Giang province), with the aim to select nutrient medium and identify yeasts, this study was performed to survey the viability of isolated yeast was grown in Sabouraud, Malt Extract Agar (MEA) and Potato Glucose Agar supplemented with Yeast Extract (PYGA) and perform a preliminary identification of isolated yeast strains. The results showed that Sabouraud medium was the most appropriate to be used for isolating and maintaining the yeast. Based on the classification keys of yeast, three genera of yeast such as Saccharomyces, Haseniaspora and Candida were identified.
Keywords: identification, growing, nutrient medium, yeast genera

Tóm tắt

Sử dụng nấm men thuần trong quá trình lên men rượu có thể nâng cao chất lượng rượu sản xuất ra. Trên cơ sở các các dòng nấm men đã được phân lập từ nước thốt nốt thu hoạch ở Tịnh Biên, An Giang và với mục đích tuyển chọn môi trường dinh dưỡng và định danh nấm men, các thí nghiệm được thực hiện trên cơ sở khảo sát khả năng phát triển của các dòng nấm men được nuôi cấy trên ba môi trường dinh dưỡng Sabouraud, MEA (Malt Extract Agar) và PYGA (Khoai tây Glucose Agar có bổ sung Yeast Extract) và định danh ở mức độ giống các dòng nấm men phân lập. Kết quả nghiên cứu cho thấy môi trường dinh dưỡng tổng hợp Sabouraud được sử dụng là thích hợp nhất để phân lập và nuôi cấy nấm men. Dựa trên khóa phân loại nấm men, đã định danh được ba giống nấm men Saccharomyces, Hanseniaspora và Candida từ 21 dòng nấm men đã được phân lập.
Từ khóa: Tuyển chọn, định danh, sinh trưởng, môi trường dinh dưỡng, giống nấm men

Article Details

Tài liệu tham khảo

Kurtzman C.P., Fell J.W, 1998. The Yeast, A Taxonomic Study, Elsevier Science B.V, 113-121.

Lương Đức Phẩm, 2006. Nấm men công nghiệp, Nhà xuất bản Khoa Học và Kỹ Thuật, Hà Nội.

Nguyễn Lân Dũng, Đoàn Xuân Mượu, Nguyễn Phùng Tiến, Đặng Đức Thạch, Phạm Văn Tỵ, 1972. Một số phương pháp nghiên cứu vi sinh vật tập I. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội.

Nguyễn Đức Lượng, Phan Thị Huyền, Nguyễn Ánh Tuyết, 2003. Thí nghiệm công nghệ sinh học tập II-Thí nghiệm vi sinh vật học, Nhà xuất bản Đại học Quốc Gia TPHCM.

Robinson J. (ed), 2006. The Oxford Companion to Wine. Third Edition, Oxford University Press. ISBN 0198609906