Pham Thi Phuong Thao * and Le Van Hoa

* Corresponding author (ptpthao@ctu.edu.vn)

Abstract

This study investigated the effects of pre-harvest treatments on fruit quality during storage period and cell wall composition at harvest time. Three-year Hong mandarin trees growing at Lai Vung, Dong Thap, were used for this experiment in CRD with 2 factorial designs: 7 chemical treatments and 3 applied times. The results showed that, applying treatments three times in some cases increased fruit weight and oBrix. Spraying CaCl2, alone or in combination with H3BO3, increased fruit weight, oBrix and vitamin C content, minimized fruit weight loss during storage. Applying pre-harvest treatments  two or three times before harvest decreased total soluble sugar (TSS) of methanol and increase in pectin, hemicellulose and cellulose contents. Treatments with CaCl2 and H3BO3 alone or combined each other decreased TSS of methanol and distilled water fractions, but increased in pectin, hemicellulose and cellulose contents in fruit sacs at harvest time.
Keywords: calcium chloride, boric acid, potassium di-hydrogen phosphate, fruit quality, cell wall composition

Tóm tắt

Đề tài nghiên cứu ảnh hưởng của một số dưỡng chất xử lý trước thu hoạch lên phẩm chất trái (i) và thành phần hóa học của vách tế bào thịt trái (ii). Thí nghiệm được bố trí trên vườn quýt Hồng 3 năm tuổi tại Lai Vung, Đồng Tháp theo thể thức thừa số hoàn toàn ngẫu nhiên, hai nhân tố: (A) 7 nghiệm thức dưỡng chất và (B) số lần cung cấp dưỡng chất (3 nghiệm thức). Kết quả thí nghiệm cho thấy, xử lý dưỡng chất ba lần giúp gia tăng trọng lượng và độ Brix. Sử dụng CaCl2đơn hoặc kết hợp với H3BO3làm gia tăng trọng lượng trái, độ Brix và hàm lượng vitamin C của trái ở thời điểm thu hoạch, giảm hao hụt trọng lượng trái trong tồn trữ. Cung cấp dưỡng chất hai và ba lần có xu hướng làm giảm hàm lượng đường tổng số trích qua methanol, tăng lượng pectin, hemicellulose và cellulose. Sử dụng CaCl2và H3BO3ở dạng đơn và kết hợp trong một số trường hợp làm giảm hàm lượng đường tổng số trích trong methanol, lượng đường acid và trung tính hòa tan trong nước cất; tăng lượng pectin, hemicellulose và cellulose trong trái tại thời điểm thu hoạch.
Từ khóa: Citrus reticulata Blanco, calcium chloride, boric acid, potassium di-hydrogen phosphate, chất lượng trái, thành phần hóa học vách tế bào

Article Details

References

Abd-Allah (2006), Effect of spraying some macro and micro nutrients on fruit set, yield and fruit quality of Washington Navel orange trees, J. Applied Sci. Research, 2(11): 1059-1063.

Abeles, F.B. and F. Takeda (1990), Cellulase activity and ethylene in ripening strawberry and apple fruits, Scientia Horticulturae 42(4): 269-275.

Blevins, D.G. and K. M. Lukaszewski (1998), Boron in Plant Structure and Funtion, Annual Review of Plant Physiology and Plant Molecular Biology, Vol. 49: 481-500.

Cosgrove, D.J. (1998), Chappter 15: Cell wall: structure, biogenesis, and expansion, In: L. Taiz and E. Zeiger, eds, Plant Physiology 2nd ed., Sinauner Associates: Sunderland, 792 pp.

Dubois, M., K.A. Gilles, J. K. Hamilton, P.A. Rebers and F. Smith (1956), Colorimetric method for determination of sugars and related substances, Anal. Chem. 28: 350-356.

Lara, I., P. García and M. Vendrell (2004), Modifications in cell wall composition after cold storage of calcium-treated strawberry (Fragaria ananassa Duch.) fruit, Postharvest Biol. and Tech. 34: 331-339.

Lê Văn Hoà (2002), Bài giảng sinh lý sau thu hoạch, Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ, Tài liệu lưu hành nội bộ.

Lee, S.K. and A.A. Kader (2000), Preharvest and postharvest factors influencing vitamin C content of horticultural crops, Postharvest Biology and Technology 20 (2000): 207–220.

Maurer, M.A. and C.T. Kathryn (1998), Evaluation of Thinning Agents for ‘Kinnow’ Mandarins, Citrus research report 1999, University of Arizona College of Agriculture, USA.

Maurer, M.A. and C.T. Kathryn (1999), Effect of Foliar Boron Sprays on Yield and Fruit Quality of Navel Oranges, 2000 Citrus and Deciduous Fruit and Nut Research Report, University of Arizona College of Agriculture, USA.

Nguyễn Mạnh Khải, Nguyễn Thị Bích Thủy và Đinh Sơn Quang (2006), Giáo trình bảo quản nông sản, Nhà xuất bản Nông nghiệp Hà Nội, 200 trang.

Nguyễn Phước Tuyên (2003), Những biện pháp nâng cao chất lượng trái cây ở Đồng Tháp. Hội thảo nâng cao chất lượng trái cây Đồng bằng Sông Cửu Long 2003.

Nguyễn Quốc Hội (2005), Ảnh hưởng của một số hóa chất xử lý trước thu hoạch và điều kiện bảo quản đến phẩm chất và thời gian tồn trữ trái quýt Hồng, Luận văn Thạc sĩ ngành Trồng trọt, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ.

Nguyễn Văn Cử (2006), Hiệu quả của phun Boron qua lá lên năng suất và phẩm chất trái cam sành (Citrus nobilis var. typica Haask) tại Vĩnh Long, Luận văn Thạc sĩ ngành Trồng Trọt, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Trường Đại học Cần Thơ.

Quách Đĩnh, Nguyễn Văn Thiếp và Nguyễn Văn Thoa (1996), Công nghệ sau thu hoạch và chế biến rau quả, Nhà xuất bản Khoa học Kỹ thuật Hà Nội, 284 trang.

Quách Thanh Toàn (2007), Sự thay đổi thành phần vách tế bào của vỏ trái quýt Hồng (Citrus reticulata Blanco) dưới ảnh hưởng của xử lý Calcium và Kali, Luận văn tốt nghiệp kỹ sư ngành Trồng Trọt, Khoa Nông nghiệp và Sinh học ứng dụng, Trường đại học Cần Thơ.

Sen, F., I. Karakali, M. Yildiz, P. Kinay, F. Yildiz and N. Iqbal. 2001. Storage ability of Satsuma mandarin as affected by preharvest treatments. Turkey. Acta Hort. 533: 77-78.

Thái Thị Hòa, Nguyễn Thanh Tùng và Đỗ Minh Hiền (2003), Chỉ số độ chín Quýt Hồng, Kết quả nghiên cứu Khoa học Công nghệ Rau Quả 2002 -2003, Viện Nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam, trang 502 – 507.

Trần Minh Tâm. 2000. Bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch. Nhà xuất bản Nông nghiệp Hà Nội.