Tran Ba Linh * , Vo Thi Guong and Nguyen Minh Phuong

* Corresponding author (tblinh@ctu.edu.vn)

Abstract

In theMekongDelta, agricultural production has not paid much attention on using organic manure to maintain the natural soil fertility. Farmers use a lot of inorganic fertilizer for their crop production in order to increase yields. After long time using inorganic fertilizers, physical soil fertility tend to be degraded as the evidence of soil compaction, soil structure deterioration. This research has been based on the field experiments of different crops conducted in many areas in theMekongDelta. The results showed that in all experiment sites, the soils have been a very low content of organic matter; pH level ranges from fairly low to neutral. After using organic fertilizer for two upland crops, soil bulk density and aggregate stability have been improved in comparison with conventional practice. For paddy soils, since the year 2002, the addition of organic manure has significantly enhanced soil aggregate stability.
Keywords: bulk density, aggregate stability

Tóm tắt

Phân vô cơ được sử dụng chủ yếu trong sản xuất nông nghiệp ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Trên các vùng chuyên canh và thâm canh cây ăn trái, lúa, và rau màu, đất có khuynh hướng bị suy thoái, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng của sản phẩm. Nghiên cứu được thực hiện với các thí nghiệm đồng ruộng tại các địa điểm khác nhau ở Đồng bằng Sông Cửu Long với loại cây trồng như: dưa hấu và dưa lê, lúa, bắp, tiêu nhằm đánh giá hiệu quả của phân hữu cơ lên việc cải thiện dung trọng, độ bền đoàn lạp của đất. Kết quả cho thấy các loại đất thí nghiệm đều nghèo chất hữu cơ, pH đất biến động từ chua ít đến gần mức tối hảo. Đối với các cây trồng cạn, sau 2 vụ canh tác có sử dụng phân hữu cơ dung trọng, độ bền đoàn lạp đất được cải thiện so với không bón hữu cơ. Trên đất lúa, thí nghiệm được thực hiện từ năm 2002 cho đến nay, cũng cho thấy ảnh hưởng cải thiện của phân hữu cơ lên dung trọng và độ bền đoàn lạp ở tầng canh tác.
Từ khóa: dung trọng, đoàn lạp

Article Details

References

BOSSUYT, H., DENEF, K. SIX, J., FREY, S.D., MERCKX, R. and PAUSTIAN, 2001. Influence of microbial population and residue quality on aggregate stability, Applied siol ecology 16 (2001). 195-200 p.

TISDALL, J.M., 1994. Possible role of soil microorganisms in aggregation in soils. Plant Soil 159, 115-121.

HỒ VĂN THIỆT, 2006. Sự suy thoái đất vườn trồng sầu riêng, chôm chôm tại huyện Chợ Lách, tỉnh Bến Tre và giải pháp khắc phục. Luận văn Thạc sĩ Khoa học đất, Trường Đại học Cần Thơ.

NGÔ THỊ HỒNG LIÊN, 2006. Biện pháp cải thiện sự suy thoái về hoá học và vật lý đất líp vườn trồng cam tại Cần Thơ. Luận văn Thạc sĩ Khoa học đất, Trường Đại học Cần Thơ.

NGUYỄN MINH PHƯỢNG, 2006. Sự suy thoái vật lý trên đất thâm canh lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long, Việt Nam. Luận văn Thạc sĩ Khoa học đất, Trường Đại học Gent, Bỉ.

VÕ THỊ GƯƠNG, DƯƠNG MINH, TRẦN KIM TÍNH, NGUYỄN KHỞI NGHĨA, 2004. Nghiên cứu sự suy thoái hóa học và vật lý đất vườn trồng cam quýt ở ĐBSCL. Bộ môn Khoa học đất & Quản lý đất đai, Khoa Nông Nghiệp, Trường Đại Học Cần Thơ.

WOLFGANG FLAIG, 1984. Soil organic matter as a source of nutrients. Organic matter and rice. International Rice Research Institute. 73-92 p.