Au Van Hoa * and Vu Ngoc Ut

* Corresponding author (avhoa@ctu.edu.vn)

Abstract

The study is on using Supa-stock® to stimulate growth of live food of phytoplankton and zooplankton rearing ponds and increase feed catching ability and growth of pangasius catfish fry. The experiment was conducted with 3 treatments including control (no Supa-stock®), 2 days before stocking, and 4 days before stocking. Three replications were set up for each treatment. Application of Supa-stock® was implemented every day to day 10 after stocking. The area of experimental ponds was 2,500 m2, water level of 1.3 m. Stocking density was 106 fries/1000 m2. Quantitative and qualitative samples of zooplankton were taken every day until day 10 to detemine zooplankton species composition and densities in the ponds. At the same time, fry samples were also collected to determine their feed composition and selection in the gut. The results showed that 65 zooplankton species were found belonging to four groups including Rotifera (27 species), Copepoda (20 species), Cladocera (13 species), and Protozoa (5 species). The zooplankton densities were in a range of 118,148 - 5,777,037 ind./m3 in which Rotifera was the most abundant group with high densities ranging from 50,926 - 3,788,889 ind./m3. Lowest density (0 to 32,593 ind./m3) was recorded for Protozoa. Feed selection of catfish in the treatment with Supa-stock® supplement 2 days before stocking was significantly (P <0.05) higher than that in other treatments. The study demonstrated that application of Supa-stock® 2 days before stocking is the best in comparison with two other treatments.
Keywords: Catfish fry, live feed, Supa-stock®

Tóm tắt

Nghiên cứu được thực hiện trên sản phẩm bột dinh dưỡng thương mại (Supa-stock®) nhằm kích thích sự phát triển nguồn thức ăn tự nhiên là tảo và động vật phù du (ĐVPD) trong ao ương làm tăng khả năng bắt mồi và tăng trưởng của cá tra bột. Thí nghiệm được tiến hành với 3 nghiệm thức bao gồm nghiệm thức đối chứng (không bổ sung Supa-stock®), bổ sung Supa-stock® trước 2 ngày khi thả cá tra bột, và bổ sung Supa-stock® trước 4 ngày khi thả cá tra bột và duy trì mỗi ngày cho đến ngày thứ 10 sau thả cá tra bột. Mỗi nghiệm thức được thực hiện trên 3 ao, diện tích ao khoảng 2.500 m2, mực nước 1,3 m. Mật độ cá thả là 1 triệu cá bột/1000 m2. Mẫu định tính và định lượng (ĐVPD) được thu mỗi ngày cho đến ngày 10 bằng lưới phiêu sinh động vật (kích thước mắt lưới 60µm) để xác định thành phần loài và mật độ của ĐVPD trong ao. Cá bột cũng được thu mỗi ngày để phân tích thành phần thức ăn trong ruột và sự lựa chọn thức ăn của cá. Kết quả đã ghi nhận được 65 loài ĐVPD thuộc 4 nhóm bao gồm luân trùng (Rotifera) 27 loài; giáp xác chân chèo (Copepoda) 20 loài; giáp xác râu ngành (Cladocera) 13 loài; động vật nguyên sinh (Protozoa) 5 loài. Mật độ ĐVPD dao động trong khoảng 118.148 - 5.777.037 cá thể/m3, trong đó Rotifera chiếm phần lớn từ 50.926 - 3.788.889 cá thể/m3 và thấp nhất là Protozoa dao động khoảng 0 - 32.593 cá thể/m3. Khả năng lựa chọn thức ăn của cá tra bột ở nghiệm thức bổ sung Supa-stock® trước 2 ngày khi thả cá tra bột cao hơn có ý nghĩa thống kê (P<0,05) so với 2 nghiệm thức còn lại. Nghiên cứu cho thấy việc bổ sung Supa-stock® trước 2 ngày vào ao ương cá tra bột là tốt nhất so với 2 nghiệm thức còn lại.
Từ khóa: Cá tra bột, Supa-stock®, thức ăn tự nhiên

Article Details

References

Ngô Trọng Lư, 1994. Kỹ thuật nuôi lươn, ếch, ba ba, cá lóc. Nhà xuất bản Nông Nghiệp. 88 trang.

Nguyễn Hồng Linh, 2014. Khảo sát thành phần thức ăn tự nhiên trong ao ương và ống tiêu hoá cá tra (Pangasianodon hypothalmus) giai đoạn bột lên hương. Luận văn tốt nghiệp cao học ngành Nuôi trồng Thuỷ sản. Khoa Thuỷ Sản, Trường Đại học Cần Thơ.

Phạm Minh Thành và Nguyễn Văn Kiểm, 2009. Cơ sở khoa học và kỹ thuật sản xuất cá giống. Nhà xuất bản Nông Nghiệp. 215 trang.

Phạm Thanh Liêm và Trần Đắc Định, 2004. Phương pháp nghiên cứu sinh học cá. Trường Đại học Cần Thơ, 69 trang.

Phạm Thị Hồng, 2012. Khảo sát thành phần thức ăn tự nhiên trong ao ương và ống tiêu hoá cá tra (Pangasianodon hypophthalmus) giai đoạn bột lên hương. Luận văn tốt nghiệp cao học, ngành Nuôi trồng thuỷ sản. Khoa Thuỷ Sản, Trường Đại học Cần Thơ.

Pillay, T.V.R. 1990. Aquaculture Principles and Practices. Fishing News Books, Blackwell Scientific Publications Ltd, UK. 575 pages.

Shirota, A., 1966. The Plankton of the South in Viet Nam. Fresh water and marine plankton. 415 pages.

Trần Thị Thanh Hiền, Nguyễn Anh Tuấn và Huỳnh Thị Tú, 2004. Giáo trình dinh dưỡng và thức ăn thuỷ sản. Nhà xuất bản Trường Đại học Cần Thơ. 152 trang.

Vũ Ngọc Út và Dương Hoàng Oanh, 2013. Thực vật và động vật thuỷ sinh. Nhà xuất bản Trường Đại học Cần Thơ. 342 trang.