Tran Huynh Khanh * , Duong Van Nam , Chau Minh Khoi , Vo Thi Guong and Vo Thi Thu Tran

* Corresponding authorTran Huynh Khanh

Abstract

The objectives of this study were to select the Gac variety which has high fruit yield and lycopene content for medicine production. Experiment was executed with three Gac varieties growing on alluvial soil Eutric-Haplic-Gleysol in experimental area of Can Tho University. Results showed that three Gac varieties had a period of fruit development of 82-109days. Fruit weight was in a range of 1.08?1.46 kg and fruit yield of 7.8?12.5 tons.ha-1. OMC variety had highest fruit yield. Beta-carotene content was 133,3?764,3 ?g.g-1 fresh meat fruit, OMX variety had highest ?-carotene  content, 764,3 ?g.g-1 while  lycopene content of three varieties was about the same, 840?1223 ?g.g-1. OMC variety which had highest fruit yield and relative high lycopene content, can be selected for cultivation in large area for medicine product. OMX variety which had high  ?-carotene  content can be a good variety for a product related to ?-carotene.
Keywords: Keyswords: Gac variety, fruit yield, lycopene, b-carotene

Tóm tắt

Đề tài được thực hiện nhằm chọn ra dòng gấc có năng suất cao và hàm lượng lycopene cao cho phát triển cung cấp nguyên liệu cho sản xuất dược phẩm. Thí nghiệm được thực hiện với ba dòng gấc được trồng trên đất phù sa Eutric-Haplic-Gleysol, tại Khu II Đại học Cần Thơ. Đặc tính nông học, năng suất, hàm lượng beta-carotene, lycopene trong màng cơm hạt được ghi nhận. Kết quả nghiên cứu cho thấy ba dòng gấc sinh trưởng tốt có thời gian phát triển trái 82?109 ngày, trọng lượng trái khoảng 1,08?1,46 kg và năng suất đạt được 7,8?12,5 tấn.ha-1, trong đó dòng OMC có trọng lượng trái, năng suất cao nhất 12,5 tấn.ha-1. Hàm lượng beta-carotene ở ba dòng biến động trong khoảng 133,3?764,3 ?g.g-1 cơm tươi, dòng OMX có hàm lượng ?-carotene 764,3 ?g.g-1 cao nhất. Lượng lycopene trong ba dòng biến động 840?1223 ?g.g-1 cơm tươi, không khác biệt ý nghĩa. Dòng OMC có năng suất cao, hàm lượng lycopene khá, do đó được đề nghị là giống có triễn vọng phát triển trên diện tích rộng trong sản xuất. Sản xuất dược phẩm liên quan đến beta-carotene thì dòng OMX thích hợp cho canh tác.
Từ khóa: Dòng Gấc, Năng suất trái, lycopene, b-carotene

Article Details

References

Aoki, H., N.T. Kieu, N. Kuze, K. Tomisaka and V. N. Chuyen. 2002. Carotenoids in gac fruit (Momordica cochinchinensis Spreng), Bioscience, Biotechnology and Biochemistry 66 (11), pp. 2479–2782.

Burke D. S., C.R. Smidt and L.T. Vuong. 2005. Momordica cochinchinensis, rosa roxburghii, wolfberry, and sea buckthorn—highly nutritional fruits supported by

tradition and science. Current Topics in Nutraceutical Research Vol. 3, No. 4, pp. 259-266, 2005.

Dauda, S.N., F.A. AJayi and E. Ndor .2008. Growth and Yield of Watermelon (Citrullus lanatus) as Affected by Poultry Manure Application, Journal of agriculture and social science (ISSN Print: 1813–2235; ISSN Online: 1814–960X,07–320/MFA/2008), 04 (3), pp. 121-124.

Dương Minh, Võ Công Thành, Trần Ngọc Thúy, Lê Văn Hòa, Nguyễn Văn Ây, Nguyễn Thị Phương Dung, Trang Ngọc Diệp, Nguyễn Thị Kim Chung. Lý Nguyễn Bình, Lữ Thị Mộng Thy, Nguyễn Thị Nghi Xuân. 2006. Các nghiên cứu về gấc. Phần 3. Đề tài Khoa học và Công nghệ cấp bộ, khoa NN&SHƯD, Đại học Cần Thơ.

Dương Minh Viễn, Trần Kim Tính, Võ Thị Gương. 2011. Ủ phân hữu cơ vi sinh và hiệu quả trong cải thiện năng suất cây trồng và chất lượng đất, Nhà xuất bản Nông Nghiệp.

Dương Văn Chính. 2011. Nghiên cứu và tuyển chọn cây gấc (Momordica cochinchinensis) cao sản. Thông tin khoa học và công nghệ thành phố Cần Thơ. http://www.canthostnews.vn.

Đỗ Huy Bích, Đặng Quang Chung, Bùi Xuân Chương, Nguyễn Thượng Dong, Đỗ Trung Đàm, Phạm Văn Hiến, Vũ Ngọc Lộ, Phạm Duy Mai, Phạm Kim Mãn, Đòan Thị Nhu, Nguyễn Tập, Trần Toàn. 2003. Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam (tập 1), Nxb Khoa học Kỹ thuật Hà Nội, tr. 861-863.

Đỗ Tất Lợi. 2006. Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, NXB Y học và NXB Thời Đại, tr. 885-887.

Phan Văn Tâm. 2009. Hiệu quả của phân đạm và hữu cơ đến năng suất trái gấc và độ phì nhiêu đất vùng triền núi Tri Tôn- An Giang. Luận văn Thạc sĩ ngành trồng trọt, Khoa NN&SHƯD, Trường Đại học Cần Thơ.

Võ Thị Gương, Hồ Văn Thiệt, Dương Minh.2010. Cải thiện sự suy giảm độ phì nhiêu hoá lý và sinh học đất vườn cây ăn trái tại ĐBSCL. Nhà xuất bản Đại Học Cần Thơ.

Vuong L.T, Stephen R Dueker, and Suzanne P Murphy. 2002. Plasma _-carotene and retinol concentrations of children increase after a 30-d supplementation with the fruit Momordica cochinchinensis (gac)1–3. Am J Clinical Nutrition.75:872–879.

Vuong, T.L. and J.C. King. 2003. A method of preserving and testing the acceptability of gac fruit oil, a good source of b-carotene and essential fatty acids, Food and Nutrition Bulletin 24 (2), pp. 224–230.

Vuong L.T., A.A. Franke; L.J. Dueker và S. P.Murphy. 2005. Momordica cochinchinensis Spreng (Gac) fuit contains high beta-carotene and lycopene level, Journal of food composition and analysis, in press.