Tương tác kiểu gen - môi trường và phân tích tính Ổn định của 15 giống đậu xanh có triển vọng - Ngôn, Trương Trọng; Chi, Nguyễn Trí Yến (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Mục tiêu của nghiên cứu này là nhằm đánh giá sự tương tác giữa kiểu gen và môi trường và tính ổn định năng suất qua sáuthí nghiệm ở các nơi có điều kiện sinh thái khác nhau ở vùng đồng bằng sông Cửu Long. Mười lăm giống đậu xanh có triển vọng đã được đánh giá kiểu hình tại batỉnh. Tthí nghiệm được thực hiện vào hai vụ Đông-Xuân và Xuân-Hè. Bố trí thí nghiệm theo thể thức khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 3 lần lặp lại. Mỗi giống được gieo mật độ cây là 40x15 cm, 2 cây/hốc. Phân tích phương sai hỗn hợp và hồi quy được áp dụng để đánh giá tính ổn định năng suấtvà sự tương tác giữa kiểu gen và môi trường. Kết quả cho thấy tương tác giữa giống và địa điểm có khác biệt ý nghĩa ở mức 5%. Các giống NM 92, V 91-15, HL 89-E3 và V 87-13, có hệ số hồi quy gần bằng 1, năng suất của chúng cao hơn năng suất trung bình và độ lệch chuẩn tương đối thấp, vì vậy các giống này là giống ổn định.