Thu hồi Al(III), Ni(II), và MG(II) từ dung dịch giả hòa tách hcl của xúc tác thải bằng phương pháp kết tủa chọn lọc - Hòa, Nguyễn Việt Nhẩn; Tuan, Tran Thanh; Thạch, Lê Lê Ngọc; Hân, Lê Ngọc; Thiện, Đoàn Văn Hồng; Phong, Hồ Quốc; Thuyền, Nguyễn Thị Bích; Thanh, Lương Huỳnh Vủ (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2026)
Trong nghiên cứu này, Al(III), Ni(II) và Mg(II) từ dung dịch giả hòa tách HCl của xúc tác thải steam reforming được thu hồi lần lượt bằng phương pháp kết tủa chọn lọc. Ảnh hưởng của các yếu tố đến hiệu suất thu hồi kim loại cũng được khảo sát. Kết quả nghiên cứu cho thấy >99,0% Al(III) được thu hồi ở dạng γ-Al2O3 với độ tinh khiết 95,5% sau khi được kết tủa bởi Na2CO3, ở điều kiện pH 6,8, 80°C, 30 phút và nung ở 500oC trong 2 giờ. Tiếp theo, >99,9% Ni(II) từ dịch lọc chứa Mg(II) được kết tủa đến Ni(OH)2NiOOH bởi NaClO ở pH 8, tỷ lệ mol 1:2 của Ni(II):NaClO, 30 phút, 30oC và độ tinh khiết của kết tủa là 98,5%. Trong khi đó, hiệu quả kết tủa NiS là thấp, chỉ đạt <20% khi tỷ lệ mol Ni(II):Na2S là 1:4. Cuối cùng, ~100% Mg(II) được kết tủa đến Mg5(CO3)4(OH)2(H2O)4 ở điều kiện tỷ lệ mol 1:1 của Mg(II):Na2CO3, pH 10, 30oC. Quy trình thu hồi các hợp chất Al, Ni và Mg từ xúc tác thải đã được đề xuất, tạo tiềm năng trong lĩnh vực phân kim và tái chế kim loại có giá trị từ các nguồn thải thứ cấp.