TRÍCH LY VÀ PHÂN TÍCH THÀNH PHẦN CHẤT BÉO TRUNG TÍNH (NEUTRAL LIPIDS) TRONG BÙN HOẠT TÍNH - Hương, Huỳnh Liên; Phong, Hồ Quốc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Bùn hoạt tính với hàm lượng chất béo tích trữ cao là nguồn nguyên liệu thô tiềm năng cho việc sản xuất biodiesel. Ngoài ra, trong bùn hoạt tính cũng có chứa một lượng lớn các phospholipids từ màng tế bào của các vi sinh vật. Chính vì vậy, việc sử dụngcác nguồn chất béo trích ly từ bùn hoạt tính làm nguồn nguyên liệu mới cho sản xuất biodiesel đã và đang thu hút nhiều sự quan tâm của các nhà khoa học trên thế giới. Trong nghiên cứu này, dầu /chất béo sẽ được trích ly từ bùn sau khi đã sấy khô. Bùn hoạt tính sử dụng cho nghiên cứu được lấy từ nhà máy xử lý nước thải dân dụng ở Taipei. Dầu sau khi trích ly sẽ được xử lý loại sáp và gum, sau đó chuẩn độ và xà phòng hóa để phân tách các thành phần xà phóng hóa và các thành phần không xà phòng hóa. Thành phần cơ bản của các chất béo trung tính cũng như thông tin về cấu trúc mạch cacbon của chúng sẽ được khảo sát.