ỨNG DỤNG MẠNG TRUYỀN THÔNG PROFIBUS TRONG ĐIỀU KHIỂN MÔ HÌNH DÂY CHUYỀN TỰ ĐỘNG TẠI PHÒNG THÍ NGHIỆM CƠ ĐIỆN TỬ - Mướt, Nguyễn Văn; Linh, Phó Hoàng; Phương, Lý Thanh; Chương, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Cùng với sự tiến bộ không ngừng về khoa học và công nghệ trên thế giới hiện nay, việc ứng dụng những kỹ thuật tiên tiến góp phần phục vụ công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước là nhiệm vụ không thể thiếu. Trong bài báo này, nhóm tác giả trình bày ứng dụng mạng truyền thông PROFIBUS trong việc giám sát và điều khiển hệ thống cơ điện tử, với mô hình hệ thống sản xuất linh hoạt dùng PLC S7-300 (CPU 315-2DP) của hãng Siemens. Đây là mô hình dây chuyền lắp ghép và phân loại sản phẩm theo màu của hãng FESTO (Đức). Hệ thống gồm năm trạm có sử dụng PLC S7-300 và một trạm Robot thực hiện ghép các vật liệu trước khi thành phẩm. Các trạm PLC đều được giám sát và điều khiển hoàn toàn trên máy tính nhờ vào phần mềm SCADA kết nối giữa máy tính với PLC chủ qua cổng MPI (Multi Point Interface ? thiê?t bi? giao tiê?p đa nha?nh); và sử dụng chuẩn PROFIBUS kết nối các PLC với nhau để trao đổi dữ liệu truyền thông.