CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN SỰ CHUYỂN HÓA N-HEXAN THÀNH PROPYLEN TRÊN VẬT LIỆU ZSM-11 - Tong, Nguyen The Vo; Long, Nguyen Quang; Thiện, Đoàn Văn Hồng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Quá trình cracking light naphta tạo propylen, loại monomer có nhu cầu ngày càng tăng nhưng chưa có quy trình độc lập tạo ra nó (?on-purpose propylen?) đang thu hút sự nghiên cứu trên thế giới. Trong nghiên cứu này, vật liệu vi xốp zeolite ZSM-1, là loại vật liệu vi xốp (microporous) có tiềm năng ứng dụng làm chất xúc tác cho quá trình trên, được tổng hợp từ các nguồn silic và nhôm bằng phương pháp thủy nhiệt. Các mẫu vật liệu xúc tác được phân tích các đặc trưng vật liệu bằng các phương pháp nhiễu xạ tia X (XRD), hấp phụ N2 ở nhiệt độ thấp (BET). Hoạt tính xúc tác của vật liệu được đánh giá qua phản ứng cracking n-hexan như là một chất điển hình của phân đoạn light naphta. Các điều kiện phản ứng cracking xúc tác chọn lọc tạo propylen được khảo sát để đánh giá ảnh hưởng các yếu tố này đến độ chuyển hóa và độ chọn lọc của phản ứng qua đó thể hiện khả năng xúc tác của vật liệu.