Ảnh hưởng của albumin và carboxymethyl cellulose đến động học quá trình sấy bọt xốp và hoạt tính sinh học của cao chiết phenolic từ lá ổi Nữ Hoàng (Psidium guajava L.) - Phương, Nguyễn Nhật Minh; Thảo, Lê Thị Ngọc; Duy, Lâm Khánh; Như, Nguyễn Thị Huỳnh; Ân, Nguyễn Ngọc; Hải, Mai Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm sản xuất bột khô và ổn định hoạt tính sinh học của các hợp chất phenolic từ cao chiết lá ổi Nữ Hoàng. Phương pháp sấy bọt xốp được sử dụng trong nghiên cứu với albumin (2, 5, 10 và 15%) làm chất tạo bọt và carboxymethyl cellulose (CMC) (0,5, 1,0 và 1,5%) làm chất ổn định bọt. Đồng thời, việc áp dụng một số mô hình toán nhằm dự đoán đường cong sấy, tìm ra được nhiệt độ sấy (50, 60 và 70°C) và mô hình sấy thích hợp. Kết quả cho thấy nồng độ albumin 10%, CMC 0,5% và nhiệt độ sấy 60°C là phù hợp. Tổng hàm lượng phenolic thu nhận đạt 2,56±0,03 mg đương lượng gallic acid (GAE)/g căn bản khô (CBK) và hoạt tính chống oxy hóa DPPH đạt 12,42±0,03 mg đương lượng trolox (TE)/g CBK. Mô hình Page là phù hợp để dự đoán quá trình thoát ẩm trong khi sấy với R2 là 0,9996. Bột khô từ lá ổi Nữ Hoàng giàu phenolic và hoạt tính chống oxy hóa có thể sử dụng như phụ gia thực phẩm làm tăng khả năng chống oxy hóa cho thực phẩm và hỗ trợ sức khỏe.