Chẩn đoán nhanh virus gây khảm lá trên giống sắn km (Manihot esculenta Crantz) bằng kỹ thuật real-time PCR tại khu vực Đông Nam Bộ, Việt Nam - Luân, Nguyễn Thành; Lan, Nguyễn Thị Tố; Châm, Nguyễn Thị Ngọc; Ngọc, Nguyễn Thị (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Virus khảm lá sắn Sri Lankan (Sri Lankan cassava mosaic virus-SLCMV) gây biến dạng lá, ảnh hưởng đến quang hợp và làm giảm năng suất, chất lượng cây sắn. Bệnh lây lan nhanh, khó kiểm soát và chưa có thuốc đặc trị. Nghiên cứu này thu thập mẫu lá sắn từ 5 tỉnh thuộc miền Đông Nam Bộ để đánh giá hiệu quả các phương pháp tách chiết DNA và chẩn đoán virus. Kết quả cho thấy phương pháp CTAB–SDS cho hàm lượng ssDNA cao nhất là 9.925 ng/mL, vượt trội hơn so với phương pháp KIT và Phenol–chloroform–isoamyl alcohol. Bên cạnh đó, kỹ thuật real-time PCR sử dụng cặp mồi đặc hiệu 4F/4R giúp phát hiện gen DNA A-AV1 của virus, xác định được tải lượng virus sau 12,1 chu kỳ (Ct) với nồng độ cao nhất đạt 250 × 10⁸ IU/mL. Quy trình này cho phép phát hiện virus ở tải lượng thấp, hỗ trợ chẩn đoán sớm bệnh khảm lá sắn với độ chính xác và độ tin cậy cao. Kết quả nghiên cứu mang lại tiềm năng lớn trong việc kiểm soát mầm bệnh SLCMV, góp phần bảo vệ các giống sắn kháng bệnh và phát triển nền nông nghiệp bền vững.