Phân tích và dự báo sản lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam - Thứ, Nguyễn Thị Ngọc; Lợi, Tô Phúc; Ngân, Trần Thúy (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu này được thực hiện nhằm khảo sát các mô hình dự báo xu thế trong dự báo sản lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam giai đoạn 2024 - 2028. Hai mô hình dự báo gồm mô hình xu thế tuyến tính và mô hình xu thế bậc hai đã được thực hiện trên số liệu thống kê sản lượng cao su xuất khẩu trong giai đoạn 2007 - 2023. Các mô hình dự báo được đánh giá bằng sai số tuyệt đối trung bình (MAE), sai số phần trăm tuyệt đối trung bình (MAPE), căn bậc hai sai số bình phương trung bình (RMSE) và hệ số không ngang bằng Theil’s U. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng mô hình xu thế bậc hai có sai số thấp nhất và thích hợp nhất cho dự báo sản lượng cao su xuất khẩu của Việt Nam.