Đặc điểm màu sắc hạt gạo tương quan đến các hợp chất kháng oxy hóa của các giống lúa mùa địa phương - Diệp, Nguyễn Phạm Ngọc; Mạnh, Nguyễn Văn; Điền, Huỳnh Như; Tư, Phạm Thị Bé; Kỳ, Huỳnh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Các giống lúa theo mùa địa phương được thu thập từ nhiều tỉnh khác nhau ở đồng bằng sông Cửu Long để kiểm tra các hợp chất chống oxy hóa, điều này nhằm xác định các giống có đặc tính chống oxy hóa cao cho các chương trình lai tạo trong tương lai. Kết quả phân tích cho thấy các hợp chất thứ cấp, chẳng hạn như anthocyanin, polyphenol và các chỉ số hoạt động chống oxy hóa bao gồm 2,2'-azino-bis (axit 3-ethylbenzothiazoline-6-sulphonic) (ABTS), gốc 2,2-diphenyl-1-picrylhydrazyl (DPPH) và sức mạnh chống oxy hóa khử ion sắt (FRAP) cho thấy mối tương quan mạnh với màu sắc của hạt gạo lứt. Cụ thể, khi màu hạt chuyển từ trắng đục sang nâu nhạt, nâu và nâu đỏ, hàm lượng chất chống oxy hóa tăng lên. Trong nghiên cứu, hai giống lúa đã được xác định, chẳng hạn như Phước Lý và Ngư có khả năng chống oxy hóa cao. Những phát hiện này là bước đầu tiên quan trọng hướng tới việc lai tạo các giống lúa có đặc tính chống oxy hóa được tăng cường.