Xác định liều lượng bổ sung dịch chiết lá ổi (Psidium guajava) lên một số chỉ tiêu miễn dịch của cá điêu hồng (Oreochromis sp) nuôi bè - Thịnh, Phan Vĩnh; Phương, Nguyễn Thanh; Quốc, Phạm Minh; Vân, Nguyễn Vương Tường; Liên, Dương Tú; Thúy, Võ Thị Diệp; Hương, Đỗ Thị Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Trong nghiên cứu, việc xác định liều lượng bổ sung dịch chiết lá ổi vào thức ăn lên một số chỉ tiêu miễn dịch của cá điêu hồng (Oreochromis sp) giống (45g/con) nuôi bè được thực hiện trong 8 tuần nuôi. Thí nghiệm được thực hiện với 5 nghiệm thức bao gồm 1 nghiệm thức đối chứng (0%) và 4 nghiệm thức bổ sung dịch chiết lá ổi là 0,08%, 0,2%, 0,5% và 0,8% vào thức ăn, với mỗi nghiệm thức được lặp lại 4 lần. Kết quả nghiên cứu cho thấy hoạt tính Ig tăng dần qua các tuần và đạt cao nhất tại tuần 8 ở hai nghiệm thức 0,5% (26,21 mg/mL) và 0,8% (24,97 mg/mL). Hàm lượng lysozyme đạt mức cao nhất sau 8 tuần ở hai nghiệm thức là 0,5% và 0,8% tương ứng 228,43 U/mL và 223,52 U/mL. Riêng hàm lượng glucose cho thấy các giá trị giảm dần và đạt mức thấp nhất ở nghiệm thức 0,8% (14,40 mg/dL) sau 8 tuần. Kết quả nghiên cứu cho thấy rằng việc bổ sung 0,5% dịch chiết lá ổi vào thức ăn giúp tăng khả năng miễn dịch của cá điêu hồng nuôi bè trong 8 tuần thí nghiệm.