Đánh giá hoạt tính sinh học và khả năng bảo quản paste cá của cao chiết vỏ hành tây (Allium cepa L.) - Hạ, Nguyễn Thị Như; Thủy, Lê Thị Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm xác định hoạt tính chống oxy hóa và kháng khuẩn của cao chiết vỏ hành tây và đánh giá hiệu quả bảo quản lạnh (4±1oC) của cao chiết đối với paste cá. Kết quả cho thấy, cao chiết vỏ hành tây có hàm lượng polyphenol tổng là 467 mg GAE/g, thể hiện hoạt tính chống oxy hóa thông qua khảo sát hoạt tính kháng oxy hóa in vitro. Đối với hoạt tính kháng khuẩn của chiết xuất vỏ hành tây, giá trị MIC được ghi nhận với dòng vi khuẩn Edwardsiella ictaluri là 500 µg/mL, trong khi giá trị này là 1000 µg/mL cho cả ba dòng Staphylococcus aureus, Vibrio parahaemolyticus, Vibrio cholerae. Hiệu quả bảo quản lạnh paste cá xay nghiền nhờ vào đặc tính chống oxy hóa và kháng khuẩn của cao chiết vỏ hành tây đã được chứng minh. Khi cá được bổ sung cao chiết vỏ hành tây tại nồng độ 500 và 1000 µg/g, sự kìm hãm oxy hóa lipid so với mẫu không bổ sung cao chiết ở ngày 8 và với mẫu có bổ sung cao chiết 27 µg/g tại ngày 20 được thể hiện rõ. Về mật số vi khuẩn ưa lạnh, nghiệm thức bổ sung cao chiết 500 và 1000 µg/g khác biệt đáng kể (p<0,05) so với mẫu đối chứng (không bổ sung cao chiết) từ ngày thứ 4.