Đa dạng đặc điểm hình thái của cá linh rìa xiêm (Henicorhynchus siamensis) phân bố trên sông Tiền và sông Hậu - My, Bùi Thị Diễm; Yên, Dương Thúy; Định, Trần Đắc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm so sánh đặc điểm hình thái của cá linh rìa xiêm phân bố trên sông Tiền và sông Hậu. Mẫu cá được thu ở trên hai nhánh sông, thuộc tỉnh An Giang, Cần Thơ, Đồng Tháp và Tiền Giang (34-35 cá thể/ quần thể). Các quần thể giống nhau ở các chỉ tiêu đếm nhưng khác biệt có ý nghĩa thống kê (p<0,05) ở chỉ tiêu hình thái đo với 16/20 chỉ số sinh trắc (tỉ lệ số đo được tính theo chiều dài chuẩn và chiều dài đầu). Kết quả này không thay đổi khi áp dụng phương pháp loại trừ ảnh hưởng của kích cỡ đến các chỉ tiêu đo. Phân tích nhóm dựa trên 20 chỉ số hiệu chỉnh cho kết quả xếp đúng 80-91,4% cá thể vào nhóm thu mẫu ban đầu. Nhìn chung, cá linh rìa xiêm ở quần thể Tiền Giang và An Giang có tỉ lệ phân nhóm đúng cao do có sự khác biệt so với các quần thể cá còn lại.