Tổng hợp dẫn xuất benzimidazole trong điều kiện không dung môi - Quang, Hồng Vinh; Thảo, Nguyễn Thị Thạch; Trang, Mai Thị Kiều; Nữ, Phan Tuyết; Lộc, Lê Thị Xuân; Đệ, Trần Quang; Huê, Bùi Thị Bửu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Benzimidazole và các dẫn xuất của chúng được xem là khung sườn quan trọng trong các ngành công nghiệp dược phẩm, phẩm nhuộm, hóa chất nông nghiệp và vật liệu. Do đó, việc nghiên cứu phát triển phương pháp tổng hợp dị vòng benzimidazole luôn được các nhà khoa học quan tâm, đặc biệt là hướng tới hóa học xanh. Trong nghiên cứu này, quy trình tổng hợp dẫn xuất benzimidazole trong điều kiện không dung môi đã được thực hiện với ưu điểm là sử dụng chất oxi hóa Na2S2O5 rẻ tiền và thân thiện môi trường, không sử dụng dung môi hữu cơ và thời gian phản ứng ngắn. Áp dụng quy trình trên, mười dẫn xuất benzimidazole đã được tổng hợp thành công với hiệu suất khá tốt (51-85%).