Tối ưu hóa điều kiện thí nghiệm đánh giá độc lực in vivo của vi nấm sử dụng ấu trùng của bướm Galleria mellonella - Mai, Lê Ngọc; Hoa, Đỗ Thị Thanh; Quyên, Đỗ Thị Hồng; Trung, Triệu Anh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2023)
Mucormycosis đang nổi lên là một trong những bệnh nhiễm trùng nấm nguy hiểm với tỷ lệ gây chết cao, đặc biệt là với các bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, như các bệnh nhân HIV, ghép tạng, tiểu đường, hay Covid-19. Các nghiên cứu về cơ chế gây bệnh, sự tương tác giữa tác nhân gây bệnh và kí chủ đang được các nhà khoa học quan tâm. Tuy nhiên, điều kiện thí nghiệm đánh giá độc lực của vi nấm in vivo chưa được thống nhất trong một số nghiên cứu gần đây. Báo cáo này nghiên cứu tối ưu hóa điều kiện thí nghiệm và nuôi cấy sử dụng đối tượng mô hình là ấu trùng bướm Galleria mellonella được gây nhiễm bởi bào tử của vi nấm gây bệnh Mucor lusitanicus.