Phân tích các nguồn dị thường từ liền kề ở Rạch Giá-Kiên Giang sử dụng biến đổi wavelet 2-D và sự chuẩn hóa tham số tỉ lệ - Tín, Dương Quốc Chánh; Phương, Cao Thị Yến; Đẩu, Dương Hiếu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2022)
Biến đổi wavelet là một trong những phương pháp hiệu quả trong phân tích dữ liệu trường thế bởi sự đa phân giải về thời gian và tần số rất tốt. Tính năng này rất quan trọng đối với việc phân tích các tín hiệu không tĩnh. Với các nguồn liền kề, có sự chồng chập của các dị thường từ thì việc định vị chính xác các nguồn còn khó khăn. Trong nghiên cứu này, biến đổi wavelet liên tục hai chiều sử dụng hàm wavelet phức Poisson – Hardy được sử dụng để phân tích các nguồn dị thường từ liền kề. Việc chuẩn hóa tham số tỉ lệ a-n trong phép biến đổi wavelet góp phần cải thiện độ phân giải, để tách biệt các nguồn dị thường từ gần nhau trong tỉ lệ đồ giúp việc phân tích tín hiệu chính xác hơn. Đầu tiên, phương pháp được áp dụng để phân tích trên mô hình trong đó có ba dạng nguồn từ là quả cầu, lăng trụ và vỉa mỏng phân bố rất gần nhau, nhằm kiểm chứng độ tin cậy và tính khả thi của nó. Sau đó, phương pháp ...