Chế tạo vật liệu xúc tác nano PtRuCo/C-MWCNTs cho điện cực pin nhiên liệu methanol - Quân, Đặng Long; Phước, Lê Hữu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2022)
Trong nghiên cứu này, hạt xúc tác nano hợp kim platinum-ruthenium-cobalt (PtRuCo) trên chất nền hỗn hợp carbon Vulcan XC-72 với ống nano carbon đa thành (C-MWCNTs) được tổng hợp bằng phương pháp đồng khử. Hạt nano PtRuCo được tổng hợp từ các tiền chất H2PtCl6, RuCl3, CoCl2, và chất khử là NaBH4 kết hợp ethylene glycol (EG). Các mẫu xúc tác sau khi chế tạo được đánh giá bởi các phương pháp đo phổ tán xạ năng lượng tia X (EDX), nhiễu xạ tia X (XRD), kính hiển vi điện tử truyền qua (TEM), và quét thế vòng tuần hoàn (CV). Các kết quả đo đạc và phân tích cho thấy, chất xúc tác hợp kim ba thành phần PtRuCo cho khả năng oxy hóa methanol cao hơn 10% và khả năng chống ngộ độc CO gấp đôi so với hai thành phần PtRu. Hơn nữa, chất nền hỗn hợp C-MWCNTs cho hoạt tính oxy hóa methanol cao hơn 5% và khả năng kháng ngộ độc CO cao hơn 83% so với nền carbon.