CHẤT LƯỢNG CUỘC SỐNG CỦA NGƯỜI DÂN TẠI CÁC ĐỊA BÀN CHỊU TÁC ĐỘNG CỦA DU LỊCH Ở TỈNH VĨNH LONG - Khang, Nguyễn Tri Nam; Tuyền, Trần Thị Mộng; Yến, Nguyễn Thị Hoàng; Nhu, Dương Quế (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Tìm hiểu tác động của du lịch đến chất lượng cuộc sống của dân địa phương là rất quan trọng và cấp thiết, bởi vì chính những người dân địa phương là linh hồn, là nhân tố quan trọng, là yếu tố quan trọng trong việc thu hút khách. Kết quả phân tích nhân tố cho thấy chất lượng cuộc sống của người dân Vĩnh Long được cấu thành bởi 5 nhóm nhân tố: (i) Nguồn thu nhập, (ii) ý thức bảo vệ, (iii) Chất lượng môi trường sống, (iv) Tiêu chuẩn cuộc sống, và (v) Đời sống cá nhân. Dưới tác động của du lịch, nguồn thu nhập, ý thức bảo vệ. Tiêu chuẩn cuộc sống có ảnh hưởng tích cực. Nhân tố đời sống cá nhân nhìn chung không bị ảnh hưởng bởi dụ lịch. Còn nhân tố chất lượng môi trường sống thì bị ảnh hưởng tiêu cực bởi du lịch. Trong khi đó, nhân tố này (chất lượng môi trường sống) lại là nhân tố cấu thành quan trọng nhất của chất lượng cuộc sống. Vì vậy, để phát triển bền vững, chúng ta cần có những biện pháp nâng cao môi trường sống cho người dân.