ẢNH HƯỞNG CỦA PH LÊN ĐỘC TÍNH CỦA TỔNG ĐẠM AMÔN TRONG NƯỚC ĐỐI VỚI CÁ TRA (PANGASIANODON HYPOPHTHALMUS) CỠ GIỐNG - Nguyên, Phạm Quốc; Y, Lê Hồng; Phú, Trương Quốc; Công, Nguyễn Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Độc tính của TAN đối với giai đoạn giống (8,1±0,15g) của cá Tra (Pangasianodon phypophthalmus) ở pH 6, 7 và 8 được thực hiện theo phương pháp nước tĩnh, không thay nước vơ?i 3 lần lặp lại trong 96 giờ ở điều kiện nhiệt độ 26,6-28,9oC. Giá trị pH được khống chế bằng hệ thống điều chỉnh tự động với dung dịch NaOH 0,1M và H2SO4 0,1M. TAN được pha từ NH4Cl. Kết quả cho thấy LC50-96giờ ở pH 6, 7 và 8 lần lượt là 1.263,2; 257,7 và 52 mg/L. pH có ảnh hưởng rõ rệt lên độc tính của TAN, khi pH tăng sẽ làm tăng độc tính của TAN. Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, cá tra là loài có khả năng chịu đựng TAN rất cao.