ĐẶC ĐIỂM HÌNH THÁI CỦA GIUN TRƯỞNG THÀNH VÀ ẤU TRÙNG GNATHOSTOMA SPP. KÝ SINH TRÊN ĐỘNG VẬT Ở MỘT SỐ TỈNH PHÍA NAM - Tân, Nguyễn Đức; Thoại, Nguyễn Văn; Bình, Dương Văn Quý; Hưng, Nguyễn Hữu (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Chúng tôi thu thập được giun trưởng thành G. spinigerum ký sinh trong thành dạ dày của chó và ấu trùng giai đoạn 3 của G. spinigerum ký sinh trong cơ, gan của cá lóc ở một số tỉnh phía Nam. Cấu tạo cơ thể giun trưởng thành có miệng, môi, thực quản, ruột và lỗ hậu môn ở mặt bụng phần cuối cơ thể. Giun cái có tử cung và lỗ sinh dục. Giun đực có 2 gai giao hợp ở phần mút đuôi. Hai phần ba cơ thể về phía trước có gai bao phủ. Giun cái dài 25,8 mm, rộng 2,5 mm. Giun đực dài 18 mm, rộng 1,2 mm. Trên hành đầu có 7 hàng gai, số gai từ hàng 1 đến 7 lần lượt là 34,5; 43,4; 58; 66,5; 74,8; 76,4 và 81,4. Cấu tạo ấu trùng giai đoạn 3 cơ bản giống với giun trưởng thành, nhưng trên hành đầu chỉ có 4 hàng gai, tử cung và gai giao hợp chưa phát triển.