NHẬN DẠNG HỆ ĐIỀU KHIỂN MỰC CHẤT LỎNG - Hải, Nguyễn Minh; Ngôn, Nguyễn Chí (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Bài báo mô tả phương pháp nhận dạng tham số mô hình hệ điều khiến mực chất lỏng RT010 của hãng Gunt ? Hamburg dựa theo phương trình toán đã biết về hệ bồn đơn. Từ các tham số nhận dạng được, ta có thể xây dựng một mô hình toán trên máy tính nhằm phản ánh hệ thống thực. Việc xây dựng các bộ điều khiển có thể tiến hành nhanh chóng trên mô hình, giúp giảm thời gian, chi phí thiết kế và tránh hư hại đến thiết bị thực. Nghiên cứu này sử dụng phần mềm MATLAB/Simulink để tiến hành thu thập dữ liệu, nhận dạng và mô phỏng hệ thống. Mô hình kết quả được so sánh trực tuyến với thiết bị thực. Kết quả thực nghiệm cho thấy độ khớp của dữ liệu đạt được trên 80% và chứng tỏ mô hình toán đã phản ánh được hành vi của thiết bị thực.