ẢNH HƯỞNG CỦA BA LOẠI BAO TRÁI LÊN MÀU SẮC VỎ VÀ PHẨM CHẤT TRÁI XOÀI CÁT CHU VÀ CÁT HÒA LỘC (MANGIFERA INDICA L.) - Nguyên, Nguyễn Thị Phúc (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Đề tài được thực hiện nhằm xác định ảnh hưởng của loại bao trái đến màu sắc vỏ và phẩm chất trái xoài cát Chu và cát Hòa Lộc. Thí nghiệm được thực hiện trên xoài cát Chu chín năm tuổi tại huyện Cao Lãnh, tỉnh Đồng Tháp và xoài cát Hòa Lộc 16 năm tuổi tại trại thực nghiệm Trường Đại học Cần Thơ từ tháng 2-7/2011. Thí nghiệm có bốn nghiệm thức (bao trái bằng bao hai lớp của Thái Lan (TL), bao giấy bóng trắng đục của Đài Loan (ĐL), bao nylon màu đen (NyĐ) và đối chứng không bao), bảy lần lặp lại, mỗi lần lặp lại tương ứng với một cây, mỗi nghiệm thức bao 20 trái/cây. Kết quả cho thấy Bao trái bằng các loại bao TL, ĐL và NyĐ có ảnh hưởng đến hàm lượng chlorophyll a & b của vỏ trái, độ sáng, chỉ số a* và b* của vỏ trái nhưng không ảnh hưởng đến kích thước, trọng lượng và phẩm chất (oBrix, TA và hàm lượng vitmin C) của thịt trái xoài cát Chu cũng như xoài cát Hòa Lộc. Bao trái xoài cát Chu và cát Hòa Lộc bằng bao TL có hiệu quả làm giảm hàm lượng chlorophyll a & b, làm tăng độ sáng vỏ trái, làm vỏ trái chuyển sang màu vàng ở thời điểm thu hoạch, làm giảm số điểm cát trên trái, góp phần làm cho trái bóng và đẹp hơn.