PHÂN LẬP, NHẬN DIỆN VI KHUẨN TÍCH LŨY POLYPHOSPHAT TỪ CHẤT THẢI TRẠI NUÔI BÒ SỮA, CHẤT THẢI SỮA VÀ ỨNG DỤNG TRONG XỬ LÝ NƯỚC THẢI - Vinh, Bùi Thế; Điệp, Cao Ngọc; Toàn, Hà Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2011)
Từ 13 mẫu chất thải từ trại nuôi bò sữa, trạm thu mua sữa bò, nhà máy sữa, phân lập được 48 dòng vi khuẩn, trong đó có 15/48 dòng vi khuẩn có khả năng tích lũy polyphosphate (poly-P). Hai dòng vi khuẩn LV1 (-5,98 ppm) và LV8b (11,61 ppm) có khả năng tích lũy poly-P cao. Kết quả giải trình tự đoạn 16S rDNA của 2 dòng vi khuẩn LV1 và LV8b cho thấy dòng LV1 có tỉ lệ tương đồng với vi khuẩn Arthrobacter protophormiae 16S rDNA và Arthrobacter sp. M1T8B14 16S rDNA là 100% và dòng LV8b có mức tương đồng với vi khuẩn Bacillus megaterium dòng PPB7 MB7 16S rDNA, dòng PPB5 16S rDNA, dòng 2008724130 16S rDNA là 100%. ứng dụng hai dòng vi khuẩn LV1 và LV8b vào trong xử lý nước thải nhân tạo có hàm lượng PO43- [orthophosphate] ban đầu từ 9 ữ 11 mg/l, dòng LV1 làm giảm hàm lượng PO43- xuống còn 1,11 mg/l, dòng LV8b làm giảm hàm lượng PO43- xuống còn 3,42 mg/l, hai dòng kết hợp làm giảm hàm lượng PO43- xuống còn 2,38 mg/l sau 3 ngày xử lý.