TạO DòNG LúA THƠM KHáNG RầY NÂU, Có NăNG SUấT CAO Và PHẩM CHấT TốT - Mai, Hạnh Nguyễn Thị; Thành, Võ Công (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2010)
Trong tình hình hiện nay, nhu cầu về các giống lúa kháng rầy nâu mới, ngắn ngày, năng suất cao và có phẩm chất tốt phục vụ cho sản xuất lúa ở Đồng bằng sông Cửu Long cũng như đáp ứng nhu cầu xuất khẩu là rất bức thiết. Một tổ hợp lai (BN x TP5) giữa dòng thuần kháng rầy nâu rất tốt, ngắn ngày (90 ngày) nhưng phẩm chất trung bình ? BN và dòng thuần TP5 thơm, có phẩm chất gạo rất ngon được thực hiện. Đề tài ứng dụng các kỹ thuật điện di protein SDS-PAGE, kỹ thuật DNA, trắc nghiệm tính kháng rầy nâu và sử dụng các phương pháp phân tích phẩm chất để chọn lọc các dòng lúa ưu tú. Kết thúc so sánh các dòng trong điều kiện nhà lưới ở thế hệ F5, tổng cộng có 4 dòng lúa mới ưu tú được chọn là THL BN x TP5 ? 1 ? 2; THL BN x TP5 ? 4 ? 1; THL BN x TP5 ? 9 ? 2 và dòng THL BN x TP5 ? 9 ? 3 có các đặc tính lần lượt như sau: thuần, mức độ kháng rầy từ hơi kháng đến kháng, hàm lượng protein cao từ 10,2% đến 10,4 %, hàm lượng amylose thấp từ 16,8% đến 17,3%, có mùi thơm nhẹ, dạng hạt gạo dài (>7 mm), thời gian sinh trưởng 95 ngày, chiều cao cây từ 97 cm đến 100 cm, năng suất cao từ 6,4 tấn/ha đến 7,5 tấn /ha.