ẢNH HƯỞNG CỦA KHỐI LƯỢNG TRỨNG VÀ CHỈ SỐ HÌNH DÁNG LÊN TỈ LỆ ẤP NỞ VÀ THÔNG SỐ TRỨNG GÀ TÀU VÀNG - Khoa, Đỗ Võ Anh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Chăn nuôi gà thả vườn là một trong những nghề chăn nuôi truyền thống của người dân đồng bằng sông Cửu Long. Gần đây giống gà Tàu Vàng ở khu vực phíaNamđang được chú ý và đưa vào danh sách bảo tồn bởi những ưu điểm của nó về năng suất và chất lượng thịt. Nghiên cứu này nhằm tìm hiểu ảnh hưởng của khối lượng trứng và chỉ số hình dáng lên tỉ lệ ấp nở và các chỉ số đo về trứng của gà Tàu Vàng. Nhìn chung, (i) có sự ảnh hưởng của khối lượng trứng lên chỉ số hình dáng trứng, khả năng mất nước sau khi ấp và tỉ lệ trứng có phôi (p<0,05), (ii) chỉ số hình dáng có ảnh hưởng đến khả năng mất nước sau khi ấp và tỉ lệ chết phôi (p<0,05). Thêm vào đó, nghiên cứu cũng đã tìm thấy các chỉ số đo về trứng và khối lượng trứng tăng dần theo tuổi đẻ trong giai đoạn 24-32 tuần tuổi của gà Tàu Vàng.