Phát triển hệ thống robot di động giám sát môi trường đa tham số theo thời gian thực - Lực, Trần Văn; Tú, Nguyễn Thị Cẩm; Toàn, Trần Thanh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2026)
Quá trình thiết kế và triển khai một hệ thống giám sát chất lượng không khí đa tham số theo thời gian thực, kết hợp giữa các cảm biến môi trường giá thành thấp và công nghệ truyền thông không dây được giới thiệu trong bài báo. Hệ thống được xây dựng trên nền tảng vi điều khiển, hỗ trợ thu thập, xử lý và truyền dữ liệu linh hoạt trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, bao gồm không gian trong nhà nhiều vật cản và khu vực ngoài trời rộng mở. Các kết quả thử nghiệm thực tế cho thấy hệ thống đạt độ ổn định cao trong kết nối, tỉ lệ mất gói dưới 1%, khả năng hiển thị trực quan và đồng bộ dữ liệu lên máy chủ. Với kiến trúc mở và khả năng mở rộng linh hoạt, giải pháp này có tiềm năng ứng dụng trong các mô hình đô thị thông minh, khu công nghiệp và các hệ thống nông nghiệp chính xác tại Việt Nam và các quốc gia đang phát triển.