Hiện trạng và đề xuất biện pháp sử dụng phương pháp mô phỏng để phát triển tư duy không gian trong dạy học Địa lí 12 - Như, Lý Thị Huỳnh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2026)
Trong bài báo, việc xây dựng cơ sở lí luận và thực tiễn cho việc phát triển tư duy không gian (TDKG) thông qua phương pháp mô phỏng (PPMP) trong dạy học Địa lí được tập trung nghiên cứu. Tài liệu được tổng hợp để khẳng định cơ sở phát triển TDKG thông qua mô phỏng và khảo sát, phỏng vấn nhằm đánh giá hiện trạng sử dụng PPMP để phát triển TDKG. Kết quả cho thấy TDKG là năng lực đặc thù Địa lí, đóng vai trò quan trọng trong học tập Địa lí và PPMP có nhiều tiềm năng để phát triển TDKG. Quy trình và xây dựng các biện pháp sử dụng PPMP để phát triển TDKG hiệu quả được đề xuất. Việc tạo nền tảng lí luận và thực tiễn vững chắc là cần thiết để người dạy sử dụng PPMP một cách hiệu quả trong dạy học Địa lí phát triển tư duy, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục theo Chương trình Giáo dục phổ thông 2018 (CTGDPT 2018).