Cải tiến thuật toán tự cập nhật chùm cho các hàm mật độ xác suất - Hưng, Trần Nam; Thơ, Châu Ngọc; Tài, Võ Văn (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2025)
Nghiên cứu được thực hiện nhằm cải tiến thuật toán tự cập nhật chùm cho các hàm mật độ xác suất (PDF) khi tham số trong thuật toán được chọn thích ứng với từng tập dữ liệu thay vì là một hằng số như các thuật toán trước đó. Thuật toán đề nghị được trình bày chi tiết các bước thực hiện và ví dụ số minh hoạ. Thuật toán đề nghị cũng được áp dụng cho dữ liệu ảnh khi các pixel của chúng được trích xuất và biểu diễn thành các PDF đại diện. Áp dụng cho dữ liệu số và dữ liệu ảnh, thuật toán đề nghị đã cho kết quả tốt và thuận lợi hơn một số thuật toán được công bố gần đây.