Hiệu quả của vi khuẩn cố định đạm Burkholderia vietnamiensis BV2 trên giống lúa IR50404 trồng ở Bình Minh - Vĩnh Long - Phong, Ngô Thanh; Chân, Châu Hồ Thái; Nguyên, Phạm Thị Bình (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Nuôi cấy vi khuẩn Burkholderia vietnamiensis BV2 trong môi trường Bruk lỏng không đạm, nghiên cứu đã thu được chế phẩm vi sinh cố định đạm (CPVS CĐĐ) dạng lỏng từ dòng vi khuẩn BV2 đạt mật số 108 CFU/mL chế phẩm theo TCVN 8741:2014. CPVS CĐĐ BV2 được sử dụng cho sự sinh trưởng của giống lúa IR50404 vào vụ Đông - Xuân, trên vùng đất canh tác lúa tại Bình Minh - Vĩnh Long. Thí nghiệm được bố trí khối hoàn toàn ngẫu nhiên với 10 nghiệm thức bao gồm 0%N-KCP; 0%N-CP; 100%N-KCP; 100%N-CP; 25%N-KCP; 25%N-CP; 50%N-KCP; 50%N-CP; 75%N-KCP và 75%N-CP và 3 lần lặp lại. Kết quả thí nghiệm ngoài đồng cho thấy nghiệm thức 50%N-CP bón giảm 50% đạm kết hợp CPVS CĐĐ cho thành phần năng suất lúa như chiều cao cây, số chồi hữu hiệu/bụi, số chồi hữu hiệu/m2, hạt chắc/bông, tỷ lệ hạt chắc, khối lượng 1.000 hạt và năng suất thực tế (đạt 6,73 tấn/ha) thì không khác biệt so với nghiệm thức đối chứng dương (100%N-KCP). Hiệu quả của dòng vi khuẩn BV2 có khả năng cung cấp tương đương 50% lượng đạm hóa học cho nhu cầu sinh trưởng, phát triển và hình thành năng suất lúa.