Tổng quan về đặc điểm sinh học và sinh thái học của giống cá thòi lòi Periophthalmodon ở Đồng bằng sông Cửu Long - Lâm, Trần Thanh; Huy, Hoàng Đức; Quang, Đinh Minh (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Giống cá Periophthalmodon ở Đồng bằng sông Cửu Long có hai loài gồm P. septemradiatus và P. schlosseri. Loài P. septemradiatus có khả năng sống được ở vùng nước ngọt và nước lợ với kích thước nhỏ (SL=86 mm). Loài P. schlosseri phân bố ở vùng cửa sông và ven biển, có kích thước lớn hơn (SL=210 mm). Giới tính của hai loài này dễ phân biệt dựa vào đặc điểm hình thái và gai sinh dục. Chúng đào hang bằng miệng và dùng hang như là nơi ở, trốn kẻ thù, săn mồi và sinh sản. Cả hai loài cá này đều thuộc nhóm cá đẻ nhiều đợt trong mùa sinh sản với khả năng sinh sản cao. Chúng đều thuộc nhóm cá ăn động vật với thành phần thức ăn khá đa dạng. Quần thể cá P. schlosseri bị khai thác quá mức trong khi cá P. septemradiatus chưa bị khai thác.