Ứng dụng công nghệ song sinh số trong phát triển lưới điện thông minh – khảo sát cho lưới điện của thành phố Hồ Chí Minh - Thịnh, Trần Ngọc Huy; Tiên, Lâm Hoàng Cát (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2024)
Bản sao kỹ thuật số, thường được gọi là công nghệ song sinh số (digital twin technology-DTT), là bản sao của một đối tượng thực tế được tạo bằng kỹ thuật số. Các luồng dữ liệu thu thập từ các cảm biến gắn vào đối tượng thực tế ban đầu đã được sử dụng để tạo ra một bản sao trong môi trường ảo và có thể hiển thị tình trạng của thiết bị thực. Công nghệ này đã được nghiên cứu kỹ lưỡng ở nhiều quốc gia trên thế giới và được sử dụng rộng rãi trong sản xuất. Tuy nhiên, ý tưởng về song sinh số (digital twin-DT) vẫn chưa phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là khi nói đến tự động hóa lưới điện phân phối (distribution grid-DG). Các đặc tính của DTT được ứng dụng để phát triển lưới điện thông minh (smart grid-SG) cho DG được thảo luận trong nghiên cứu này. Bài báo này trình bày những hạn chế và ưu điểm sẵn có về cơ sở hạ tầng lưới điện và hạ tầng công nghệ thông tin ở thành phố Hồ Chí Minh nhằm ứng dụng DTT cho phát triển SG.