Tính chất quang của bột huỳnh quang SrMgAl10O17 đồng pha tạp Cr3+, Na+ được chế tạo bằng phương pháp đồng kết tủa nhằm ứng dụng trong chiếu sáng rắn - Chi, Nguyễn Thị Kim; Trung, Đỗ Hoài; Trung, Phạm Thị Kim; Luân, Dương Văn; Đạt, Võ Tấn; Yến, Nguyễn Thị Kim; Lan, Nguyễn Mai Cao Hoàng Phương (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2022)
Vật liệu SrMgAl10O17 đồng pha tạp Cr3+và Na+ phát xạ đỏ xa đã được nghiên cứu chế tạo bằng phương pháp đồng kết tủa. Cấu trúc pha, hình thái, thành phần và tính chất quang của mẫu đã được khảo sát bằng nhiễu xạ tia X (XRD), kính hiển vi điện tử quét (SEM), phổ tán sắc năng lượng tia X (EDX), phổ huỳnh quang (PL) và phổ huỳnh quang kích thích (PLE). Kết quả phân tích cho thấy vật liệu hấp thụ mạnh ở 547 nm và phát xạ đỏ xa trong vùng phổ rộng từ 650 nmđến 750 nm với đỉnh cực đại ở 691 nm. Nồng độ pha tạp tối ưu là 0,3% mol Cr3+ và 5% mol Na+. Việc đồng pha tạp thêm Na+ vào mạng nền SrMgAl10O17 giúp làm tăng các tâm phát xạ dẫn đến cường độ phổ phát quang tăng. Bột huỳnh quang chế tạo có thời gian sống dài. Thực nghiệm phủ lên chip LED cho thấy phổ phát xạ đỏ xa có tọa độ màu x = 0,2909; y = 0,2776, nhiệt độ màu (CCT) 6489K, chỉ số hoàn màu (CRI) 86,5. Kết quả nghiên cứu chỉ ra rằng bột huỳnh quang...