HIệU QUả CủA ETHYL METHANESULFONATE (EMS) Và TIA GAMMA TRÊN SINH TRƯởNG PHáT TRIểN CủA HAI GIốNG Mè ĐEN TRONG ĐIềU KIệN NHà LƯớI - VAN, HAO PHAM; Lý, Lê Minh; Phương, Lâm Ngọc; PHUONG, NGOC NGO (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2014)
Thí nghiệm được thực hiện nhằm khảo sát khả năng sinh trưởng và năng suất của hai giống mè được xử lý ethyl methanesulfonate EMS và tia gamma, thế hệ M2. Thí nghiệm được bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên, 4 lần lặp lại với 6 nghiệm thức là tổ hợp của 3 mức độ xử lý EMS (0; 0,025 và 0,05 %) kết hợp tia gamma 400 Gy và 2 giống mè với 4 lần lặp lại, mỗi lần lặp lại là 20 cây. Kết quả thí nghiệm cho thấy nồng độ EMS 0,025% kết hợp với chiếu xạ tia gamma 400 Gy cho số hoa, số trái/ cây, số hạt/cây và tỉ lệ biến dị cao trên cây mè SĐ2 ở thế hệ M2.