ẢNH HƯỞNG CỦA ĐỘ MẶN LÊN SỰ TĂNG TRƯỞNG VÀ HÀM LƯỢNG CORTISOL CỦA CÁ TRA NUÔI (PANGASIANODON HYPOPHTHALMUS) - Thao, Nguyen Loan; Khoe, Vo Minh; Toa, Ho Van; Ngan, Nguyen Hong; Hà, Nguyễn Thị Kim; Phúc, Nguyễn Trọng Hồng (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Đề tài nghiên cứu được thực hiện nhằm đánh giá những ảnh hưởng đến quá trình sinh lý và sự tăng trưởng của cá tra khi có sự tăng lên của độ mặn dưới sự ảnh hưởng của biến đổi khí hậu toàn cầu. Cá tra giống đã được thuần dưỡng độ mặn theo thời gian thích hợp được bố trí ngẫu nhiên vào 6 nghiệm thức gồm đối chứng, 2, 6, 10, 14 và 18?. Kết quả cho thấy cá sống trong điều kiện độ mặn từ 2-10? cho tỉ lệ sống cao nhất. Cá ở nghiệm thức 6? có tốc độ tăng trưởng cao, hệ số tiêu tốn thức ăn thấp và có tỉ lệ sống cao (p<0,05). Cá nuôi trong điều kiện độ mặn cao, 14 và 18?, cho tăng trưởng và tỉ lệ sống thấp. Nồng độ cortisol trong máu cá ở độ mặn cao thì rất cao, nhằm ứng phó với điều kiện stress; cá tốn năng lượng để ứng phó với stress thay vì tăng trưởng.