ĐÁNH GIÁ NĂNG SUẤT CỦA NĂM GIỐNG/DÒNG LÚA TRỒNG Ở VÙNG ĐẤT NHIỄM MẶN HUYỆN HỒNG DÂN TỈNH BẠC LIÊU - Liên, Quan Thị Ái; Cường, Nguyễn Văn; Thành, Võ Công (Tạp chí Khoa học Đại học Cần Thơ, 2013)
Huyện Hồng Dân, Bạc Liêu nằm trong khu vực đồng bằng sông Cửu Long chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi biến đổi khí hậu như là nước biển dâng, nhiệt độ cao và lượng mưa ít. Các yếu tố này là những nguyên nhân làm cho hơn 22.000 ha của mô hình tôm-lúa không canh tác được (Phòng NN & PTNT huyện Hồng Dân, 2011). Thí nghiệm đánh giá khả năng chịu mặn của 10 giống/dòng lúa mùa thu thập dọc các tỉnh ven biển vùng đồng bằng sông Cửu Long được thực hiện theo phương pháp của IRRI (1997). Chọn được 5 giống/dòng lúa có khả năng chịu mặn từ 11,72dSm-1- 15,63dSm-1 tiếp tục đem trồng khảo nghiệm tại 2 xã của huyện Hồng Dân. Thí nghiệm được bố trí theo kiểu khối hoàn toàn ngẫu nhiên, các chỉ tiêu EC được lấy ở 3 giai đoạn của lúa (cấy, tượng khối sơ khởi và thu hoạch). Kết quả thí nghiệm chọn được 2 giống/dòng là CTUS1 (lúa Sỏi) và CTUS4 (Một bụi hồng) có năng suất cao (4,5-4,8 tấn/ha).