Nguyễn Minh Thủy * Nguyễn Thị Mỹ Tuyền

* Tác giả liên hệ (nmthuy@ctu.edu.vn)

Abstract

For the purpose of prolonging the preservation of postharvest ?mật? orange, the factors affecting their shelf-life was examined, including (i) treatments (ozone, KMnO4, Potassium Sorbate, vôi); (ii) edible film (CMC, chitosan, pectin), (iii) packaging (PE, PP) and (iv) storage temperature (5-30oC) are interested in this research. The chemical compositions (Vitamin C, total soluble solids, acid content) along with the physical properties (color, shell thickness) and the weight loss have been analysed. Research results showed that the loss weight of orange can be reduced and their shelf-life can be extended to 9-week storage by ozone treatment in conjunction with CMC film (or pectin film) and stored in PE bag (or PP bag) at 10oC.
Keywords: treatment, edible film, bag, storage temperature

Tóm tắt

Với mục đích kéo dài thời gian bảo quản trái Cam mật sau thu hoạch, các yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tồn trữ được khảo sát, bao gồm (i) phương pháp xử lý (ozone, KMnO4, Sorbate kali, vôi); (2) loại màng bao (CMC, chitosan, pectin); (3) loại bao bì (PE, PP) và (4) nhiệt độ tồn trữ (5-30oC) được quan tâm khảo sát trong nghiên cứu này. Các chỉ tiêu hóa học của cam mật (hàm lượng vitamin C, tổng chất khô hòa tan, hàm lượng acid) cùng với các giá trị vật lý (màu sắc, độ dày vỏ) và tổn thất khối lượng trái được phân tích. Kết quả nghiên cứu cho thấy có thể làm giảm tổn thất khối lượng của cam mật và kéo dài thời gian tồn trữ cam đến 9 tuần bằng biện pháp xử lý ozone kết hợp với bao màng CMC (hoặc màng pectin) và bảo quản trong bao bì PE (hoặc PP) không đục lỗ ở nhiệt độ 10oC.
Từ khóa: Cam mật, xử lý, màng, bao bì, nhiệt độ tồn trữ

Article Details

Tài liệu tham khảo

Nguyễn Minh Thủy. 2000. Nghiên cứu các phương pháp tạo màng (Edible film) và áp dụng chúng trong xử lý nguyên liệu và bảo quản thực phẩm.

Nguyễn Minh Thuỷ. 2010. Kỹ thuật sau thu hoạch rau quả. Nhà xuất bản Nông Nghệp. Tp Hồ Chí Minh.

Ramin A. A. and Khoshbakhat D. 2008. Effects of Microperforated Polyethylene Bags and Temperatures on the Storage Quality of Acid Lime Fruits. American-Eurasian J. Agric. & Environ. Sci., 3 (4): 590-594.

Ricardo Alfredo Kluge; Maria Luiza Lye Jomori; Angelo Pedro Jacomino; Maria Carolina Dario Vitti; Daniela Cristina Clemente Vitti. 2003. Intermittent warming of ‘tahiti’ lime to prevent chilling injury during cold storage. Scientia Agricola, v.60, n.4, p.729-734, Oct./Dec.

Tống Thị Ánh Ngọc. 2002. Ảnh hưởng của nhiệt độ đến khả năng bảo quản cam bao màng Chitosan. Luận văn tốt nghiệp kỹ sư ngành Công Nghệ Thực phẩm. Khoa Nông Nghiệp và SHƯD. Trường Đại học Cần Thơ.

Trần Thanh Tuấn. 2001. Nghiên cứu bảo quản cam Sành bằng màng Chitosan và Zein. Luận văn tốt nghiệp kỹ sư ngành Công Nghệ Thực phẩm. Khoa Nông Nghiệp và SHƯD. Trường Đại học Cần Thơ.