Trần Văn Hâu * Lê Minh Quốc

* Tác giả liên hệ (tvhau@ctu.edu.vn)

Abstract

This study was conducted to provide an understanding on the flowering, and fruit development process of ?Ha Chau? baccaurea.  Four male and six female of  25-year old Baccaurea trees grown in Phong Dien District, Can Tho City were used for this study conducted from 3-12/2007. Flowering was observed on 15-20 inflorescences per tree when their length has already reached to 1 mm. Fruit development and fruit retention was recorded every 10 days after fruit set until harvest period. The results showed that male and female tree flowered at the same time and developed in 33.5 ± 0.9 days. The bloom started anthesis at the day 29.3 ± 0.4 and prolonged in 3.7 ± 0.3 days. The rate of fruit set was high (87.5%), fruit abscission occurred at 8 ? 20 day after fruit set, mostly at 16 day period. Ratio of fruit retension per inflorescence is relative low (6.9± 1.1 fruit/inflorescene), accounted for 13.2%. The duration from fruit set until harvest when color of fruit skin turned to milky white is 130 days. Fruit weigh increased dramatically at 80 ? 90 days after fruit set due to development of fruit flesh. Average weigh is 14.26 ± 0.4 g and its eatable flesh rate is 61.1%.
Keywords: flowering, fruit development

Tóm tắt

Đề tài được thực hiện nhằm tìm hiểu đặc tính sinh học sự ra hoa và phát triển trái của dâu Hạ Châu. Bốn cây dâu đực và 6 cây dâu cái 25 năm tuổi được dùng trong thí nghiệm nầy. Sự ra hoa được ghi nhận khi mầm hoa có kich thước 1 mm, mỗi cây theo dỏi từ 15-20 phát hoa. Sự phát triển trái và rụng trái non ghi nhận 10 ngày/lần từ khi đậu trái đến khi thu hoạch. Kết quả cho thấy hoa đực và hoa cái xuất hiện cùng lúc và phát triển trong 33,5 ± 0,9 ngày. Hoa bắt đầu nở ở giai đoạn 29,3 ± 0,4 ngày và kéo dài trong 3,7 ± 0,3 ngày. Tỉ lệ đậu trái đạt khá cao (87,5%), sự rụng trái non xuất hiện ở giai đoạn 8 ? 20 ngày sau khi đậu trái, tập trung ở giai đoạn 16 ngày, tỉ lệ trái còn lại trên phát hoa khá thấp (6,9 ± 1,1 trái/phát hoa), chiếm tỉ lệ 13,2%. Từ khi đậu trái đến khi thu hoạch là 130 ngày khi vỏ trái chuyển sang màu trắng đục. Trọng lượng trái tăng nhanh ở giai đoạn 80 ? 90 SKĐT do sự phát triển của thịt trái. Trái có trọng lượng trung bình (14,26 ± 0,4 g), tỉ lệ ăn được (61,1%).
Từ khóa: Dâu Hạ Châu, Baccaurea ramiflora Lour., sự ra hoa, phát triển trái

Article Details

Tài liệu tham khảo

Đoàn Nhân Ái, Nguyễn Thị Dung và Nguyễn Thị Hà. 2007. Tuyển chọn cây đầu dòng của một số giống cây ăn quả có giá trị cao ở Thừa Thiên Huế. Báo cáo kết quả nghiên cứu khoa học.

Lê Văn Bé, Nguyễn Quốc Hội, Lê Bảo Long, Phạm Phước Nhẫn, Nguyễn Văn Bình, Lê Văn Hòa. 2003. Khắc phục hiện tượng trái dâu (Baccaurea ramiflora) không ruột bằng cách bổ sung hạt phấn. Tạp chí khoa học Đại học Cần Thơ. Trang 270 – 274.

Phạm Hoàng Hộ. 2003. Cây cỏ Việt Nam (quyển II). Nhà xuất bản Trẻ. Trang 221 – 222.

Phạm Hoàng Hộ. 1973. Cây cỏ Miền Nam. Nhà xuất bản Lửa Thiêng, Sàigon. Trang 218.

Phạm Văn Út và Mai Nam. 2007. Cải tiến mới về kỹ thuật trồng dâu Hạ Châu của một nông dân. Trung tâm khuyến nông Cần Thơ.

Trung tâm khuyến nông quốc gia. 2007. Kỹ thuật trồng và chăm sóc dâu Hạ Châu. Tài liệu kỹ thuật của Trung tâm khuyến nông quốc gia.