Huỳnh Thanh Tới * Nguyễn Thị Hồng Vân

* Tác giả liên hệ (httoi@ctu.edu.vn)

Abstract

Artemia fraciscana Vinh Chau were fed on Artemia formulated feed (30% protein content) plus Spirulina powder at 0%, 3%, 6%, 9% of main feeding diets, correspondingly with four treatments. The obtained results showed that Spirulina addition played a clear effect on survival, growth as well as reproduction of Artemia. Those treatments with Spirulina addition performed better than non-addition treatment after two cultured weeks, especially 9% added Spirulina treatment gave highest survival and growth and these results were significantly difference with other treatments (p<0.05). Besides that, Artemia fed on non-addition Spirulina treatment had a shorter lifespan, poorer reproductive characteristics than other treaments and Artemia fed with 9% added Spirulina on diet presented a better reproduction parameters compared to other treatments. Artemia fraciscana Vĩnh Châu được cho ăn bằng thức ăn chế biến dành cho Artemia (30% độ đạm) đồng thời bổ sung bột tảo Spirulina với các hàm lượng 0%, 3%, 6%, 9% tương ứng với các nghiệm thức 1, 2, 3 và 4. Kết quả cho thấy hàm lượng bột tảo Spirulina đã ảnh hưởng rõ rệt đến tỷ lệ sống, tăng trưởng và sinh sản của Artemia. Các nghiệm thức có bổ sung bột tảo Spirulina đều có tỷ lệ sống và tăng trưởng tốt hơn so với không bổ sung, đặc biệt nghiệm thức bổ sung 9% cho tỷ lệ sống và tăng trưởng cao nhất, khác biệt có ý nghĩa so với các nghiệm thức khác sau hai tuần nuôi (p<0,05). Kết quả thí nghiệm cũng cho thấy ở nghiệm thức không bổ sung bột tảo, tuổi thọ của Artemia thấp hơn so với nghiệm thức có bổ sung bột tảo. Ngoài ra, khi so sánh hoạt động sinh sản giữa các nghiệm thức cũng cho thấy có sự khác biệt giữa các chỉ tiêu sinh sản và ở nghiệm thức 9% bột tảo có các thông số sinh sản cao hơn so với các nghiệm thức còn lại.
Keywords: Artemia, growth, Spirulina, survival, reproductive characteristics

Tóm tắt

Artemia fraciscana Vĩnh Châu được cho ăn bằng thức ăn chế biến dành cho Artemia (30% độ đạm) đồng thời bổ sung bột tảo Spirulina với các hàm lượng 0%, 3%, 6%, 9% tương ứng với các nghiệm thức 1, 2, 3 và 4. Kết quả cho thấy hàm lượng bột tảo Spirulina đã ảnh hưởng rõ rệt đến tỷ lệ sống, tăng trưởng và sinh sản của Artemia. Các nghiệm thức có bổ sung bột tảo Spirulina đều có tỷ lệ sống và tăng trưởng tốt hơn so với không bổ sung, đặc biệt nghiệm thức bổ sung 9% cho tỷ lệ sống và tăng trưởng cao nhất, khác biệt có ý nghĩa so với các nghiệm thức khác sau hai tuần nuôi (p<0,05). Kết quả thí nghiệm cũng cho thấy ở nghiệm thức không bổ sung bột tảo, tuổi thọ của Artemia thấp hơn so với nghiệm thức có bổ sung bột tảo. Ngoài ra, khi so sánh hoạt động sinh sản giữa các nghiệm thức cũng cho thấy có sự khác biệt giữa các chỉ tiêu sinh sản và ở nghiệm thức 9% bột tảo có các thông số sinh sản cao hơn so với các nghiệm thức còn lại.
Từ khóa: Artemia, các đặc điểm sinh sản, sinh trưởng, Sprirulina, tỷ lệ sống

Article Details

Tài liệu tham khảo

Dương Thị Mỹ Hận, Nguyễn Văn Hòa và Nguyễn Thị Ngọc Anh, 2016. Ảnh hưởng của hàm lượng protein khác nhau trong thức ăn lên sinh trưởng và sinh sản của Artemia franciscana Vĩnh Châu. Tạp chí Khoa học Nông Nghiệp Việt Nam 1(14): 1-9.

Maldonado-Montiel, T. D. N. J. and Rodríguez-Canché, L. G., 2005. Biomass production and nutritional value of Artemia sp. (Anostraca: Artemiidae) in Campeche, México. Rev. Biol. Trop. 53 (3-4): 447-454.

Marrez, D. A., Naguib, M. M., Sultan Y. Y., Daw, Z. Y. and Higazy, A. M., 2014. Evaluation of chemical composition for Spirulina platensis in different culture media. Res. J. of Pharmaceut. Biol. Chem. Sci., 5(4): 1161-1171.

Nguyễn Thị Hồng Vân, 2014. Ảnh hưởng của nhiệt độ lên thành phần acid béo của Artemia franciscana dòng gốc SFB và dòng Vĩnh Châu, Tạp chí khoa học Trường Đại học Cần Thơ, chuyên đề Thủy Sản 1: 252-258.

Nguyễn Thị Hồng Vân, Dương Thị Mỹ Hận, Nguyễn Văn Hòa, 2011. Ảnh hưởng của độ mặn lên sinh trưởng và sinh sản của hai dòng Artemia San Francisco bay (SFB_VC) và Great Salt Lake (GSL). Kỷ yếu Hội nghị Khoa học Thủy sản lần 4, Trường Đại học Cần Thơ, 126-136.

Hoa, N.V., 1993. Effect of environment conditions on the quantitative feed requirements of the Brine shrimp A. franciscana (Kellogg). Master Thesis. Ghent University.

Nguyễn Văn Hòa, Nguyễn Thị Hồng Vân, Nguyễn Thị Ngọc Anh, Phạm Thị Tuyết Ngân, Huỳnh Văn Tới, Trần Hữu Lễ, 2007. Artemia – Nghiên cứu và ứng dụng trong nuôi trồng thủy sản, nhà xuất bản Nông Nghiệp: 134 trang.

Reeve, M. R., 1963. The filter-feeding of Artemia. I. In pure culture of plant cells. J. Exp. Biol. 40, 195-205.

Rothuis, I.A., 1986. Report of the activities on the culture of Artemia salina and Macrobrachium rosenbergii in Can Tho and Vinh Chau in Southern Vietnam. Dutch Committee for Science and Technology (KWT) and Institute of Agricultural Engineering, Wageningen, Netherlands, pp 80.

Sorgeloos, P., Baeza-Mesa, M., Bosuyt, E., Bruggeman, E., Dobbelier, J., Versichelle, D., Lavina, E., Bernardino, A., 1980. Culture of Artemia on rice bran: The conversion of a waste-product into highly nutritive animal protein. Aquaculture 21(4): 393-396.

Sorgeloos, P., Dhert, P. and Candreva, P., 2001. Use of the brine shrimp, Artemia spp., in marine fish larviculture. Aquaculture 200(1-2): 147-159.

Van der Zanden, J.J.G., 1987. Second report on the activities on the culture of Artemia salina and Macrobrachium rosenbergii in Can Tho and Vinh Chau in Southern Vietnam, IMAG, 81p.

Van der Zanden, J.J.G., 1988. Third report on the activities on the culture of Artemia salina and Macrobrachium rosenbergii in Can Tho and Vinh Chau in Southern Vietnam, IMAG, 108p.

Vartak, V. R. and Joshi, V. P., 2002. Effect of different feeds and water salinities on the cyst production of brine shrimp, Artemia sp. Journal of the Indian Fisheries Association 29: 37-47.