Trần Thị Bích Vân * , Nguyễn Thị Kim Thoa , Nguyễn Bảo Vệ Lê Bảo Long

* Tác giả liên hệ (trantbvan@ctu.edu.vn)

Abstract

The purpose of this study was to search out the type and concentration of calcium application for post-harvest treatment on ?Cat Hoa Loc? mangoes to maintain the quality, limit the post-harvest spoiling and extend the shelf life. Experiments were performed on the basis of a Completely Randomized Design, including 10 treatments by dipping ?Cat Hoa Loc? mangoes in CaCl2, Ca(OH)2 and Ca(NO3)2 in three types of concentration as 1000 ppm, 2000 ppm and 3000 ppm; and the control treatment was with water. Results showed that the treatment of CaCl2 or Ca(OH)2 in concentration of 3000 ppm effectively reduced the rate of diseases, fresh weight loss, stem loss etc... and still maintained the fruit hardness, peel color and value of senses for the appearance until the eighth day after storing at the laboratory condition (28-33°C, 55-65%RH), whereas the control treatment only maintained for four days after storage. Other criteria such as vitamin C content, pH, total sugar content and Brix were always maintained in a stable way throughout the storage period.
Keywords: Calcium, ?Cat Hoa Loc? mangoes, diseases, fresh weight loss, stem loss, hardness

Tóm tắt

Đề tài được thực hiện nhă?m mu?c tiêu ti?m ra dạng và liều lượng calcium xư? ly? sau thu hoạch tra?i xoài Cát Hòa Lộc đê? duy trì chất lượng, hạn chế tô?n thâ?t sau thu hoa?ch va? ke?o da?i thơ?i gian tô?n trư?. Thi? nghiê?m đươ?c bố trí theo thể thức hoàn toàn ngẫu nhiên, gồm 10 nghiệm thức thực hiện bằng cách ngâm trái xoài Cát Hòa Lộc trong dung dịch CaCl2, Ca(OH)2 và Ca(NO3)2 sau thu hoạch ở ba nồng độ là 1000 ppm, 2000 ppm và 3000 ppm và nghiệm thức đối chứng ngâm trong nước. Kê?t qua? như sau: ngâm trái xoài trong dung dịch CaCl2 hoặc Ca(OH)2 ở nồng độ 3000 ppm co? ta?c du?ng làm hạn chế ty? lê? bệnh, tỷ lệ hao hu?t tro?ng lươ?ng tra?i, tỷ lệ rụng cuống,? đồng thời vẫn duy trì được độ cứng của trái, màu sắc và giá trị cảm quan cho đến ngày thứ 08 sau khi tồn trữ trong điê?u kiê?n pho?ng thi? nghiê?m (nhiê?t đô? 28-33°C, â?m đô? 55-65%), trong khi nghiệm thức đối chứng chỉ duy trì được chất lượng được 04 ngày sau khi tồn trữ. Các chỉ tiêu khác như hàm lượng vitamin C, pH, hàm lượng đường tổng số và độ Brix cũng được duy trì ổn định trong suốt quá trình tồn trữ.
Từ khóa: Calcium, xoài Cát Hòa Lộc, nấm bệnh, hao hụt trọng lượng trái, tỷ lệ rụng cuống, độ cứng

Article Details

Tài liệu tham khảo

Carino L. A. (1964), The effects of maturity on some physical and chemical properties of carabao mangoes. B. Sc. Thesis VPCHE, Deliman, Philipines.

Conway, W.E, Sams C.E and Tibias, R.B. (1993), Reduction of storage decay in apples by postharvest calcium infiltration, Acta Hort., 326:115.

Dubois N., K. A. Gillis, J. K. Hamilton, P. Anrebers and F. Smith (1956), Colormetric method for determination of sugar and related substance. Analytical Chemistry 5 (3): 28.

Gardner, K.H and J. Blackwel (1974), Structure of Native Cellulose, Biopolymers, 13(10).

Grant, G.T., E.R. Morris, D.A. Rees, P.J.C. Smith and D. Thom (1973), “Biological interaction between polysaccharides and divalent cation: The egg-box model”, FEBS Lett., Vol. 32, pp.195-198.

Jackman, R. L. and D. W. Stanley (1995), Perspectives in the textural evaluation of plant foods. Trends food Sci. Technol., Vol 6, pp 187-194.

Looney N. E. (1970), Metabolic control of ripening, Host . Sci. 5:270.

Nguyễn Thành Tài (2008), Nghiên cứu “kỹ thuật tỷ trọng trái” và “kỹ thuật ozon” trong việc ổn định phẩm chất trái xoài Cát Hòa Lộc và xoài Cát Chu sau thu hoạch. Luận văn tiến sĩ. Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng. Trường Đại học Cần Thơ.

Quách Đĩnh, Nguyễn Văn Tiếp và Nguyễn Văn Thoa (1996), Công nghệ sau thu hoạch và chế biến rau quả. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật.

Sharma, R.M., R. Yamdagni, H. Gaur and R.K. Shukla (1996), Role of calcium in horticulture – A rewiew, Haryana J. Hort. Sci. 25(4):205.

Trần Minh Tâm (2000), Bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch. Nhà xuất bản Nông nghiệp. Hà Nội.

Trần Thị Kim Ba (2007), Nâng cao năng suất, phẩm chất và kéo dài thời gian tồn trữ xoài Cát Hòa Lộc (Mangifera indica .var Cat Hoa Loc) bằng biện pháp xử lý hóa chất trước và sau thu hoạch. Luận văn tiến sĩ. Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng. Trường Đại học Cần Thơ.